Theo đó, đám cháy đã thiêu rụi hoàn toàn 893 ngôi nhà, 61 ngôi nhà khác bị hư hại.

Trận cháy rừng Dixie bắt đầu từ ngày 13/7, đã bao phủ một khu vực rộng khoảng 3.500 km2, trong đó khoảng 25% đã được khống chế. Đây là đám cháy lớn thứ 2 trong lịch sử bang California, chỉ sau vụ cháy rừng tháng 8/2020.

Cháy rừng,Mỹ
Lực lượng cứu hỏa California vẫn đang đối mặt với các điều kiện và thời tiết khó khăn. (Ảnh: AP)

Theo CNN, khoảng 16.000 ngôi nhà đang bị đe dọa. Tổng cộng, 11 vụ cháy rừng lớn đã được ghi nhận trong tiểu bang, 9.600 người đang tham gia dập lửa. Ngoài ra, chính quyền California đã ra lệnh sơ tán 12.000 cư dân.

Trên toàn nước Mỹ, đã có 107 đám cháy rừng lớn đang hoành hành ở 15 bang, với tổng diện tích đã bị thiêu rụi cho đến nay là 8.900 km2

“Chúng tôi nhận thấy mức độ nguy hiểm của đám cháy, tôi không biết làm thế nào nó có thể tiếp tục lan rộng. Chúng tôi có nhiều lính cứu hỏa kỳ cựu đã phục vụ 20-30 năm và họ chưa từng thấy đám cháy nào khủng khiếp như vậy trước đây”, nhân viên lâm nghiệp hạt Plumas (California) Chris Carlton nói.

Thị trấn Greenville của hạt Plumas gần như đã bị lửa thiêu rụi. Hầu hết cơ sở kinh doanh ở trung tâm thị trấn hiện đã trở thành đống tro bụi, đổ nát với khói và lửa vẫn còn le lói một vài nơi.

 

Cảnh sát địa phương cho hay, tính đến ngày 8/8, không có trường hợp tử vong do hỏa hoạn nào được báo cáo nhưng ghi nhận 5 người đang mất tích. Hàng ngàn người phải di tản, trong đó hơn 40% dân số ở hạt Plumas phải rời bỏ nhà cửa.

Các nhà khí tượng học không dự đoán sẽ có mưa trong tuần này, nhưng gió giật đã góp phần vào sự lan nhanh của đám cháy vào tuần trước sẽ giảm dần. Cháy rừng dự kiến ​​sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến 16 bang, đặc biệt chất lượng không khí xấu đi, cư dân các khu vực bị ảnh hưởng sẽ quan nhận thấy khói mù và mùi khét.

Nguyên nhân gây ra đám cháy khủng khiếp này vẫn đang được điều tra. Tuy nhiên, Công ty điện và khí đốt Pacific cho rằng có thể cây đổ vào một đường dây điện của công ty này đã gây cháy.

Theo Trung tâm Cứu hỏa liên cơ quan quốc gia Mỹ (NIFC), chỉ trong một năm có hơn 37.000 vụ cháy đã được ghi nhận ở Mỹ, tàn phá 1,77 triệu ha rừng. Gần 26.000 lính cứu hỏa đang chữa cháy trên khắp đất nước.

Tính đến cuối tháng 7, diện tích đất bị thiêu rụi ở California cao hơn 250% so với năm 2020, năm cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử bang này. Hạn hán kéo dài do biến đổi khí hậu đã khiến nhiều vùng ở miền Tây nước Mỹ rơi vào cảnh khô cằn, kéo theo nguy cơ xảy ra các vụ cháy gây nhiều thiệt hại.

Washington đề xuất tiêm vắc-xin Covid-19 bắt buộc cho nhân viên chính phủ

Washington đề xuất tiêm vắc-xin Covid-19 bắt buộc cho nhân viên chính phủ

Thị trưởng thủ đô Washington, bà Muriel Bowser cho biết, chính quyền bang này đang giới thiệu việc tiêm vắc-xin Covid-19 bắt buộc cho các quan chức địa phương.

Thanh Bình (lược dịch)