Theo Daily Mirror, các tài xế giờ đây sẽ phải trả trung bình 100 bảng Anh để đổ xăng cho một bình 55 lít.

Các gia đình Anh vốn đã bị ảnh hưởng bởi giá năng lượng và thực phẩm tăng cao giờ đây sẽ còn gặp khó khăn tài chính hơn nữa khi các nhà chức trách cảnh báo về chi phí xăng dầu tăng chóng mặt.

“Đây là thời điểm chưa từng có về chi phí nhiên liệu. Thật không may, có vẻ như chúng ta vẫn còn cách xa đỉnh điểm”, phát ngôn viên của tổ chức chuyên về ô tô tại Anh - RAC, ông Simon Williams cho biết.

Anh,châu âu
Giá xăng tại Anh tăng cao kỷ lục. (Ảnh: Global Look Press)

Đồng thời, giá xăng thực tế đã chạm mốc 2 bảng Anh/lít và có thể trở thành tiêu chuẩn cho các trạm xăng. Điều này đang gây phẫn nộ cho các hộ gia đình nghèo khi nhiều người trong số họ phải dựa vào ô tô để đi làm. Họ cũng ngày càng gây nhiều áp lực lên Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak để giảm thuế VAT đối với nhiên liệu hoặc cắt giảm hơn nữa thuế.

Một lít nhiên liệu tại các trạm xăng nhỏ hiện rẻ hơn khoảng 5 xu so với các chuỗi xăng dầu lớn, nhưng có lo ngại rằng các trạm xăng sau sẽ đẩy giá lên khi các kho dự trữ bắt đầu đổ đầy với chi phí cao hơn.

Daily Mirror cho hay, nghị sĩ đảng Bảo thủ Robert Halfon đã cáo buộc các công ty nhiên liệu “chặt chém người lái xe” và kêu gọi áp thuế dự phòng đối với các nhà cung cấp nhiên liệu.

“Áp thuế sẽ buộc các công ty dầu mỏ phải cư xử công bằng với người lái xe hơn”, ông Halfon nói.

 

Trước đó, theo RAC, vào cuối tháng 5, lần đầu tiên giá xăng dầu trung bình tại Anh tăng lên hơn 1,7 bảng/lít.

Giá nhiên liệu ở Anh tăng cao trong khi tình trạng lạm phát ngày càng trầm trọng và chuỗi cung ứng nhiều ngành bị gián đoạn. Đây là những vấn đề đã bắt đầu phát sinh từ trong đại dịch Covid-19. Cùng với nó, xung đột Nga-Ukraine và các lệnh trừng phạt kinh tế càng khiến khủng hoảng chi phí sinh hoạt gia tăng, giá nhiều mặt hàng thiết yếu đều ở mức cao.

Dù chính phủ Anh đã có những biện pháp nhằm xoa dịu tình hình, như giảm thuế nhiên liệu 5% hồi tháng 3, nhưng các kết quả vẫn chưa được như mong đợi.

Theo ông Williams, các nhà chức trách cần can thiệp sâu hơn nữa để hỗ trợ làm giảm áp lực giá nhiên liệu cho các tài xế, hộ gia đình và doanh nghiệp.

Bloomberg cho biết, người tiêu dùng Anh có thể phải chi trả hóa đơn năng lượng tăng đến 42% vào tháng 10 tới, khi mùa đông bắt đầu đến. Cụ thể, chi phí năng lượng theo năm của họ dự kiến sẽ tăng từ 1.971 bảng lên 2.800 bảng (3.525 USD). Điều này sẽ khiến khoảng 12 triệu hộ gia đình không đủ khả năng chi trả cho nhiên liệu.

Hiện khoảng 6,5 triệu hộ gia đình Anh đã phải đối mặt với vấn đề trên và nhiều người vẫn đang nợ hóa đơn điện.

Thanh Bình (lược dịch)

Tòa nhà văn phòng Hàn Quốc bị phóng hỏa, gần 50 người thương vong

Tòa nhà văn phòng Hàn Quốc bị phóng hỏa, gần 50 người thương vong

Đám cháy bốc ra từ tầng 2 tòa nhà văn phòng tại Hàn Quốc khiến 7 người chết và 41 người khác bị thương. 

Đi làm ăn xa, người bố đau khổ phát hiện 3 con không phải con đẻ

Đi làm ăn xa, người bố đau khổ phát hiện 3 con không phải con đẻ

Sau 16 năm chung sống với vợ, người đàn ông đi làm ăn xa để lo kinh tế cho gia đình bất ngờ phát hiện 3 con gái không phải con đẻ của mình.