Nhiều người dân Hàn Quốc vô cùng háo hức được quay trở lại nhịp sống không khẩu trang như trước khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, nhưng cũng không ít người khẳng định vẫn tiếp tục đeo khẩu trang kể cả khi dịch bệnh kết thúc.

Yonhap đưa tin, bắt đầu từ ngày 18/4, toàn bộ các biện pháp giãn cách nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan sẽ được gỡ bỏ bao gồm giờ giới nghiêm hoạt động của các nhà hàng, quán cà phê, cùng quy định giới hạn số người tụ tập theo nhóm.

đeo khẩu trang,giãn cách xã hội,covid-19
Nhiều người Hàn Quốc háo hức được bỏ khẩu trang nhưng người khác vẫn muốn tiếp tục đeo để phòng bệnh. (Ảnh: Yonhap)

Tuy nhiên, người dân Hàn Quốc vẫn phải đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng trong nhà và một phần khu vực ngoài trời. Đây là biện pháp hạn chế cuối cùng vẫn được thi hành trong chuỗi quy định giãn cách xã hội được Hàn Quốc  áp dụng suốt gần 2 năm qua kể từ đầu năm 2020.

Nhiều người dân ở xứ sở kim chi cho hay họ vô cùng mong chờ ngày được trở lại cuộc sống không khẩu trang. Trong khi không ít người lên tiếng bảo vệ lợi ích của việc đeo khẩu trang và cho biết họ vẫn tiếp tục đeo ngay cả khi dịch bệnh qua đi.

"Tôi nghĩ mình sẽ không bao giờ bỏ thói quen đeo khẩu trang, nhưng vì thời tiết ngày càng nóng nực, tôi lại mong mình không phải đeo nữa", một cư dân mạng viết.

"Tôi không thể tưởng tượng nổi cái cảm giác ngột ngạt vào mùa hè. Việc phải đeo khẩu trang khiến tôi mệt mỏi và tôi muốn trở lại cuộc sống không khẩu trang như trước đây càng sớm càng tốt", cô này viết thêm.

Một người khác chung nhận định với cô gái cho rằng, "Nếu nhìn vào các quốc gia khác, gần như mọi người không còn đeo khẩu trang. Bây giờ tôi chỉ mong muốn cuộc sống bình thường trở lại".

Song không ít người tỏ ra thận trọng và cảnh giác trước nguy cơ lây nhiễm virus corona, nên đã lên tiếng bảo vệ lợi ích của việc đeo khẩu trang.

 

“Tôi bắt đầu đeo khẩu trang trước khi dịch Covid-19 xuất hiện dù không có quy định nào yêu cầu, bởi tôi ghét mùi thuốc lá và bụi mịn”, một người phụ nữ giấu tên chia sẻ trên mạng.

Người khác cho biết cả gia đình cô sẽ tiếp tục đeo khẩu trang dù quy định đeo khẩu trang còn được thi hành hay không. Bởi theo cô này, đeo khẩu trang giúp ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm bệnh tật.

“Tôi sẽ tiếp tục đeo khẩu trang. Không ai trong gia đình từng nhiễm Covid-19 và bé thứ hai nhà tôi vẫn còn quá nhỏ”, cô gái nhấn mạnh.

Những người khác cho biết việc họ đeo khẩu trang là một thói quen. Nhiều người tiết lộ họ không trang điểm nên vẫn muốn đeo khẩu trang.

Trong khi đó, chính phủ Hàn Quốc tuyên bố quy định đeo khẩu trang trong nhà là chuyện không thể tránh được “trong một khoảng thời gian”. Tuy nhiên, giới chức Hàn Quốc cho hay họ sẽ cân nhắc quyết định gỡ bỏ quy định đeo khẩu trang ở khu vực ngoài trời "ít nguy cơ" lây nhiễm Covid-19 sau khi giám sát tình hình dịch bệnh trong vòng 2 tuần tới.

Giới truyền thông quốc tế từng ca ngợi chuyện nhiều người đeo khẩu trang từ sớm và tuân thủ nghiêm túc quy định đeo khẩu trang là chìa khóa để Hàn Quốc giành được thắng lợi trong giai đoạn chống dịch thời kỳ đầu.

Giữa lúc nguồn cung khẩu trang trở nên khan hiếm và giá khẩu trang tăng phi mã, chính phủ Hàn Quốc đã thực hiện lộ trình phân phối khẩu trang thông qua các cửa hàng thuốc vào tháng 3/2020. Lộ trình này được thực hiện trong suốt 4 tháng cho tới khi nguồn cung khẩu trang ổn định trở lại.

Kể từ tháng 11/2021, Hàn Quốc thi hành quy định đeo khẩu trang bắt buộc tại các địa điểm công cộng trong nhà và những khu vực ngoài trời đông người tụ tập.

Xét nghiệm Covid-19 'âm tính' vẫn bị đưa đi cách ly tập trung ở Thượng Hải

Xét nghiệm Covid-19 'âm tính' vẫn bị đưa đi cách ly tập trung ở Thượng Hải

Một số trường hợp có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính nhưng vẫn bị nhân viên phòng dịch ép tới khu cách ly tập trung ở Thượng Hải. 

Minh Thu (lược dịch)