Người nhập cảnh vào Mỹ đến từ các quốc gia có tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 dưới 10% dân số sẽ được miễn trình giấy xác nhận đã tiêm phòng, nhưng cần đáp ứng một số yêu cầu đi kèm, theo AP.

Hôm 25/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho hay trẻ em dưới 18 tuổi và khách đến từ hàng chục quốc gia bị thiếu vắc xin Covid-19 để tiêm cho người dân sẽ được miễn thực hiện quy định mới được ban hành mà trong đó yêu cầu toàn bộ hành khách tới Mỹ phải tiêm phòng đầy đủ từ trước.

nhập cảnh,tiêm vắc xin,vắc xin covid-19,xét nghiệm covid,Joe Biden
Người chưa tiêm vắc xin Covid-19 có thể nhập cảnh vào Mỹ nhưng đi kèm một số quy định cụ thể. (Ảnh: AP)

Cụ thể, bắt đầu từ ngày 8/11, những người trưởng thành ở nước ngoài và không định cư ở Mỹ muốn nhập cảnh vào nước này sẽ phải tiêm vắc xin Covid-19 đầy đủ từ trước, ngoại trừ 2 trường hợp được miễn ở trên. Ngoài ra, tất cả hành khách đều cần làm xét nghiệm Covid-19 trước khi lên máy bay tới Mỹ. Những giới hạn khắt khe hơn sẽ được áp dụng đối công dân Mỹ và người nước ngoài chưa tiêm đủ liều vắc xin Covid-19.

Theo chính sách mới, những người đã tiêm phòng vắc xin Covid-19 muốn nhập cư vào Mỹ sẽ cần trình cả giấy xét nghiệm âm tính với virus corona trong vòng 3 ngày trước khi khởi hành. Tuy nhiên, những người chưa tiêm phòng vắc xin Covid-19 sẽ cần có giấy chứng nhận âm tính với Covid-19 trong vòng 1 ngày trước khi khởi hành.

Trẻ em dưới 18 tuổi sẽ không bắt buộc phải tiêm phòng đầy đủ vì nhiều nơi hoạt động tiêm chủng vẫn đang bị trì hoãn. Song trẻ dưới 18 tuổi vẫn cần làm xét nghiệm Covid-19, ngoại trừ các bé dưới 2 tuổi.

Những đối tượng được miễn trừ xuất trình giấy xác nhận đã tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 gồm các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vắc xin Covid-19, người bị dị ứng nặng với vắc xin, hoặc người đến từ các nước vẫn còn thiếu vắc xin để tiêm cho người dân. Cụ thể, đây là những quốc gia có tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 dưới 10% dân số. Danh sách này có khoảng 50 quốc gia. 

 

Một quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ cho biết, những cá nhân này cần phải đưa ra "lý do thuyết phục" cho việc đến Mỹ, chứ không phải là đi du lịch. 

Mỹ chấp nhận những khách nước ngoài đã tiêm các loại vắc xin Covid-19 được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hoặc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt sử dụng khẩn cấp. Những loại vắc xin này gồm Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson, AstraZeneca cùng Sinopharm và Sinovac do Trung Quốc sản xuát. Việc tiêm lẫn các loại vắc xin trên cũng được chấp nhận.

Chính sách mới được ban hành trong bối cảnh, chính quyền của ông Biden đang xóa bỏ các quy định giới hạn đối với hoạt động đi lại không cần thiết từ hàng chục quốc gia mà phần lớn là ở châu Âu, Trung Quốc, Brazil, Nam Phi, Ấn Độ và Iran. Theo đó, chính sách mới sẽ tập trung vào từng cá nhân cụ thể để ngăn chặn nguồn lây lan virus corona sang cho những người khác.

Điều này còn thể hiện quan điểm cứng rắn của Nhà Trắng khi xem tiêm vắc xin Covid-19 là biện pháp hiệu quả để ngăn chặn dịch bệnh. Đây cũng là thông báo đối với những công dân Mỹ chưa tiêm ngừa sẽ tiếp tục phải thi hành nhiều quy định hạn chế.

Hồi tháng 1/2020, chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cấm tất cả khách không phải là công dân Mỹ đi từ Trung Quốc nhập cảnh vào Mỹ. Sau đó, lệnh cấm này được ông Trump mở rộng thêm áp dụng cả với Brazil, Iran, Anh, Ireland và phần lớn các nước châu Âu. Sau này, Tổng thống Biden vẫn duy trì lệnh cấm có từ thời người tiền nhiệm Trump và còn mở rộng thêm áp dụng với Nam Phi và Ấn Độ.

Tuy nhiên, ông Biden đã đối mặt với sức ép lớn từ phía các nước đồng minh châu Âu về việc yêu cầu gỡ bỏ lệnh hạn chế đi lại. Nguyên nhân là do nhiều nước châu Âu đã xóa bỏ các giới hạn đi lại đối với du khách Mỹ.

Cơ hội mua thuốc điều trị Covid-19 giá rẻ cho các nước nghèo

Cơ hội mua thuốc điều trị Covid-19 giá rẻ cho các nước nghèo

Một chương trình của WHO được cho đang thu mua các loại thuốc điều trị Covid-19 để đảm bảo những nước nghèo trên thế giới được mua với giá rẻ. 

Minh Thu (lược dịch)