Theo đó, chế độ tự cách ly ở nhà được áp dụng đối với tất cả người dân Moscow. Rời căn hộ được phép chỉ trong các trường hợp: gọi trợ giúp y tế khẩn cấp và các mối đe dọa trực tiếp khác đến tính mạng và sức khỏe, cần phải đi làm, mua hàng ở cửa hàng hoặc hiệu thuốc gần nhất, dắt động vật đi dạo ở chỗ cách nơi cư trú không quá 100m, cần vứt rác. Các công dân bắt buộc tuân thủ khoảng cách từ người khác không ít hơn 1,5m.

Trong những ngày từ 30/3 đến 5/4, người dân sẽ có thể đi ra ngoài với một giấy phép đặc biệt. Nó sẽ được cấp cho cư dân thủ đô theo cách do chính quyền Moscow quy định. Các quy tắc mới không hạn chế sự di chuyển của giao thông cá nhân, công vụ, chuyên biệt và công cộng. Chế độ tự cách ly tại nhà không giới hạn quyền của công dân đến Moscow hoặc rời khỏi thành phố.

Tại nhiều thành phố chính quyền Nga đã yêu cầu, từ ngày 28/3 đến 5/4, các trung tâm thương mại, nhà hàng, quán cà phê, quán bar, một số công viên lớn, nhà hát, rạp chiếu phim…tạm thời đóng cửa.

Chính quyền thành phố sẽ chi một khoản trợ cấp thất nghiệp lên tới 19.500 rup mỗi tháng để hỗ trợ cho những người này.

Hôm 24/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất biện pháp cần phải cách ly tất cả những người trên 65 tuổi tại các thành phố có trên một triệu dân.

“Hiện nay, những người cao tuổi được coi là nhóm có nguy cơ cao nhất trước bệnh dịch do virus corona chủng mới gây ra. Chúng tôi đã tuyên bố áp dụng biện pháp cách ly và kể từ ngày 26-3, họ sẽ phải ở nhà, theo đúng nghĩa đen, kể cả đối với những người còn đang đi làm”, ông Sobyanin nói.

Những người vi phạm các nguyên tắc vệ sinh dịch tễ, dẫn đến gây ra cái chết của hai người trở lên, sẽ bị xem xét trừng phạt với án tù lên đến bảy năm; những hành vi vi phạm nguyên tắc an toàn vệ sinh dịch tễ dẫn đến vô tình làm chết người hoặc tạo ra nguy cơ lây nhiễm bệnh hàng loạt cho cộng đồng sẽ bị phạt đến 2 triệu rup (khoảng 25.000 USD) hoặc bị phạt tù tới 5 năm.

Nếu vi phạm do sơ suất, dẫn đến gây bệnh cho nhiều người, người vi phạt sẽ phải đối mặt mức phạt từ 500.000 đến 1 triệu rup (khoảng 6.500 đến 12.500 USD), hoặc sẽ phải nộp phạt các khoản lương hoặc thu nhập khác trong thời gian từ 3 đến 5 năm, hoặc cấm giữ trọng trách lãnh đạo từ 1 đến 3 năm, hoặc bị quản thúc trong 3 năm.

Theo Ban điều hành về ngăn ngừa và chống lây lan dịch Covid-19 của Nga, tính đến ngày 29/3, tại Nga đã có 1.534 người nhiễm virus SARS-CoV-2, riêng ở Moscow là 1014.

Công viên nơi tập trung đông người cũng đóng cửa.

Đường phố vắng vẻ khi người dân hạn chế ra ngoài.

 

Các địa điểm du lịch cũng tạm thời đóng cửa trước sự lây lan nhanh của dịch Covid-19.

Một địa điểm du lịch ở Nga vắng bóng người qua lại.

Dãy nhà hàng tạm thời đóng cửa trước dịch Covid-19.

Chú gấu trên đường phố cũng được đeo khẩu trang phòng dịch.

Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng tại sân chơi trẻ em.

Ảnh: Sputnik

Thanh Bình (lược dịch)