Các chuyên gia cảnh báo, Nhật Bản về vấn đề này hoàn toàn không được bảo vệ, vì trong một thời gian dài nước này đã phớt lờ các vấn đề về an ninh mạng. Ngoài ra, việc loại bỏ hậu quả của một vụ tấn công có thể mất nhiều thời gian và nếu xảy ra trước toàn thế giới trong lễ khai mạc Thế vận hội, đó sẽ là một thất bại rất lớn.

nhật bản,covid-19
Nhật Bản lo sợ hacker tấn công làm gián đoạn Thế vận hội mùa hè 2020. (Ảnh: Reuters)

Cố vấn an ninh mạng Toshio Nava của Ủy ban Olympic Nhật Bản cảnh báo: “Không thể ngăn chặn được một cuộc tấn công mạng trong thời gian diễn ra Thế vận hội. Điều khiến tôi lo lắng nhất là phải mất bao lâu để loại bỏ hậu quả của một cuộc tấn công như vậy”.

Vào năm 2018, trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa đông Pyeongchang, phải mất 3 ngày để khôi phục hệ thống sau một vụ bị hacker tấn công. Sau đó, các hacker được cho là đến từ Nga còn phá hỏng cả trang web của ban tổ chức, dẫn tới hậu quả là khản giả không in được vé.

Các chuyên gia tin rằng ở Nhật Bản, việc loại bỏ hậu quả của một cuộc tấn công như vậy sẽ mất nhiều thời gian hơn nữa. Mục tiêu hấp dẫn nhất của tin tặc có thể là phần mềm mới cho hệ thống thông gió và điều hòa không khí ở Làng Olympic. Trong nhiều thập kỷ, Nhật Bản đã không nghĩ đến việc chống lại những “đối thủ vô hình” này, và bây giờ là lúc phải trả tiền cho điều này.

 

Theo các chuyên gia, nguy cơ tấn công cao nhất vào thời điểm trong lễ khai mạc Thế vận hội. “Trường hợp xấu nhất là hệ thống gặp sự cố ngay sau lễ khai mạc: không âm thanh, ánh sáng, không internet. Cả thế giới sẽ thấy điều đó. Đây rõ ràng là động lực của những kẻ tấn công mạng”, các chuyên gia cảnh báo.

Trước đó, do diễn biến của dịch Covid-19, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và Nhật Bản đã hoãn tổ chức Olympic Tokyo 2020 (dự kiến khai mạc ngày 24/7/2020) sang mùa hè năm 2021 cùng Đại hội thể thao khuyết tật thế giới Paralympic 2020. Các nhà tổ chức cũng thống nhất ngọn lửa Thế vận hội đã rước đến Nhật Bản sẽ được lưu lại tại Nhật Bản và vẫn giữ nguyên tên gọi Olympic 2020 và Paralympic Tokyo 2020 mặc dù tổ chức trong năm 2021.

Thế vận hội Olympic 2020, dự kiến ​​sẽ diễn ra từ ngày 23/7 đến ngày 8/8. Cho đến nay, ban tổ chức Olympic vẫn khẳng định họ có thể tổ chức Thế vận hội một cách an toàn và có thể kiểm soát được với số lượng khán giả giới hạn.

Bà Merkel ‘cứng rắn’ với ông Biden về Nord Stream 2 như thế nào?

Bà Merkel ‘cứng rắn’ với ông Biden về Nord Stream 2 như thế nào?

Trên Bloomberg, nhà phân tích Andreas Klute viết, thay vì ủng hộ phần còn lại của phương Tây trong cuộc đối đầu với Nga, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã làm bẽ mặt Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Thanh Bình (lược dịch)