Nhận định trên được công bố bởi ông Steen Jakobsen, Giám đốc đầu tư tại Ngân hàng Saxo Bank (Đan Mạch).

Theo đó, RIA dẫn lời ông Jakobsen cho biết: “Trong năm 2021, chúng tôi hy vọng giá dao động từ 40-60 USD/ thùng với khả năng tăng nếu dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu vượt quá sự mong đợi của hầu hết các nhà kinh tế học”.

OPEC+,OPEC,dầu mỏ
Giá dầu sẽ là nhân tố quan trọng nhất với sự hồi phục kinh tế của các nước xuất khẩu dầu mỏ. (Ảnh: TASS)

Ông Jakobsen lưu ý rằng không loại trừ sự suy yếu vai trò của Các nước thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) trong dài hạn.

Ngoài ra, người đứng đầu Ngân hàng Saxo Bank cho biết hiện nay đồng ruble đang bị định giá thấp và có khả năng tiếp tục tăng trong thời gian tới. “Năm tới sẽ là năm của hàng hóa, ở đây Nga có rất nhiều năng lực, sẽ tạo lợi thế cho nước này”, ông Jakobsen nói.

“Nếu tỷ giá đồng ruble tăng lên trên 83 ruble/ USD trong hai ngày, chúng tôi phải từ bỏ. Nhưng hiện tại, tôi sẽ giữ các lập trường dài hạn đối với đồng ruble, bởi vì trong dài hạn, tỷ giá hối đoái có thể từ 65-66 ruble/ USD”, ông Jakobsen nói thêm.

 

Trước đó, vào tháng 3, các nước tham gia thỏa thuận OPEC+ đã không thống nhất về mức sản lượng dầu. Sau đó, được biết Saudi Arabia có kế hoạch tăng sản lượng lên 10-12 triệu thùng/ ngày và giảm giá dầu của mình. Vài ngày sau, thị trường dầu mỏ giảm mạnh 30%, và đồng ruble mất giá so với đồng USD.

Theo thỏa thuận đạt được hồi tháng 4/2020, mức cắt giảm sản lượng hiện tại của OPEC+ là 7,7 triệu thùng/ ngày và có thể giảm xuống mức 5,8 triệu thùng/ ngày vào tháng 1/2021, song hầu hết các nhà quan sát đều dự đoán mức cắt giảm hiện tại sẽ được kéo dài thêm từ 3-6 tháng.

Các nhà sản xuất dầu chủ chốt thuộc OPEC+ đã có hàm ý rằng kế hoạch gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể được nhóm này xem xét, bất chấp những thông tin tích cực về việc phát triển vắc-xin ngừa Covid-19 của một số hãng dược phẩm trên thế giới.

Trên thực tế, động thái cắt giảm sản lượng dầu mỏ đã khiến nhiều quốc gia thành viên OPEC+ phải “trả giá đắt” do phải chịu tác động kép của sản lượng hạ và giá dầu thấp hơn.

Theo OPEC, nhu cầu của thế giới đối với dầu thô trong cả năm 2020 sẽ giảm 9,8 triệu thùng/ ngày, nhiều hơn 300.000 thùng/ ngày so với dự báo hồi tháng 10 vừa qua. Tương tự, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nhận định nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ thế giới của năm 2020 chỉ ở mức hơn 91 triệu thùng/ ngày, giảm 8,8 triệu thùng/ ngày so với năm 2019.

Khi nào thế giới phục hồi nhu cầu về dầu mỏ?

Khi nào thế giới phục hồi nhu cầu về dầu mỏ?

Mới đây, theo đánh giá của cơ quan xếp hạng Fitch Ratings, nhu cầu về dầu mỏ sẽ không thể phục hồi được hoàn toàn trước cuối năm 2021, trừ khi người dân được tiêm đại trà vắc-xin.

Thanh Bình (lược dịch)