Theo đó, ông Djalal cho rằng, đại dịch mang tới những rủi ro đáng kể về chính trị. “Tôi cho rằng đại dịch Covid-19 là virus chính trị mạnh nhất từ trước đến nay”, ông Djalal phát biểu tại hội nghị trực tuyến do Câu lạc bộ Valdai tổ chức.        

Ngoài ra, theo ông Djalal, lần đầu tiên, các vấn đề y tế đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách của các quốc gia và danh tiếng của các nhà lãnh đạo, và nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị đánh bại trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm nay, điều này sẽ được coi là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

đại dịch Covid-19,Tổ chức Y tế thế giới,vaccine ngừa Covid-19,thuốc điều trị Covid-19
Chuyên gia nhận định tác động của đại dịch đối với chính trị, WHO nói về thuốc điều trị Covid-19. (Ảnh minh họa)

Đồng thời, ông Djalal cho rằng, đại dịch Covid-19 có thể dẫn đến “sự bần cùng hóa của một bộ phận người dân”, và người nghèo có thể trở thành nạn nhân của những kẻ gây bất ổn xã hội.

“Trong bối cảnh đại dịch, các biểu hiện liên quan đến phân biệt chủng tộc trở nên tồi tệ hơn”, ông Djalal nói thêm.

Ông Djalal nhấn mạnh rằng, trong các quy định về kiểm dịch, ngoại giao với công chúng đã chịu thiệt hại do không thể tổ chức các cuộc gặp mặt trực tiếp. Thế giới sẽ có rất nhiều việc phải làm để khôi phục sau khi dỡ bỏ cách ly. “Chúng ta cần bắt đầu bằng việc xây dựng hợp tác quốc tế”, ông Djalal nói.

Trong một diễn biến liên quan, mới đây, WHO đã bình luận về đột phá khoa học trong việc điều trị Covid-19 ở Anh. Theo đó, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đánh giá kết quả thử nghiệm lâm sàng được tiến hành ở Anh đối với thuốc dexamethasone steroid trong điều trị Covid-19 là “đột phá khoa học”.

Theo kết quả nghiên cứu ở Đại học Oxford, thuốc chống viêm dexamethasone làm giảm 35% nguy cơ tử vong cho bệnh nhân mắc Covid-19 phải thở máy, 20% đối với những bệnh nhân được hỗ trợ thở oxy. Mỗi hộp thuốc này ở Anh giá chỉ vào khoảng 5 bảng Anh. Được biết, loại thuốc này đã được dùng thử nghiệm với hơn 2.000 bệnh nhân Covid-19 tại Anh.

 

Hôm 16/6, đích thân Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo tin tức về khám phá này trong buổi họp báo thường nhật về đại dịch Covid-19 và chấp thuận cho phép dùng dexamethasone để điều trị Covid-19.

Theo ông Johnson, loại thuốc điều trị này có tên là dexamethasone, vốn là một loại steroid rẻ tiền và phổ biến từ lâu, được dùng nhiều trong việc điều trị các bệnh như viêm khớp.

Cũng theo ông Johnson, đây là khám phá lớn nhất từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại Anh và có thể tạo ra một bước ngoặt trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19.

“Đây là loại thuốc đầu tiên cho thấy kết quả giảm tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân mắc Covid-19 cần hỗ trợ thở oxy hoặc thở máy nhân tạo”, Tổng Giám đốc WHO nói.

Tổng Giám đốc WHO nói thêm, kết quả thử nghiệm này là tin tức tuyệt vời trong công cuộc tìm phương pháp điều trị Covid-19.

Trước đó, Nga đã phê duyệt việc sử dụng thuốc Avifavir trong điều trị cho bệnh nhân Covid-19 và sẽ bắt đầu cung cấp tới các bệnh viện vào tháng 6. Thuốc do Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) và Trung tâm Công nghệ cao ChemRar hợp tác sản xuất. Dự kiến lượng thuốc Avifavir được sản xuất và phân phối tới các bệnh viện sẽ đủ để điều trị khoảng 60.000 bệnh nhân mỗi tháng.

RDIF cho biết, Avifavir là loại thuốc chống virus trực tiếp đầu tiên được đăng ký tại Nga. Có tên quốc tế là Favipiravir, loại thuốc này đã trải qua quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng vì từng được sử dụng ở Nhật Bản từ năm 2014 để chống lại các dạng cúm nặng.

Thanh Bình (lược dịch)