Nhận định trên được Business Insider trích dẫn một số nghiên cứu về tác động của du lịch vũ trụ đối với bầu khí quyển.

Theo đó, cho đến nay nhiều người biết rất ít về tổng lượng khí thải carbon của các chuyến bay nhưng các chuyên gia thì khác. Cố vấn khí hậu hàng đầu của Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA), Gavin Schmidt báo cáo rằng lượng khí thải từ một chuyến bay là không đáng kể so với hàng không thương mại và các hoạt động khác của con người.

Tỷ phú,vũ trụ
Chuyến bay lên vũ trụ của tỷ phú Richard Branson đã tạo tiền đề cho du lịch ngoài không gian, mở ra lĩnh vực kinh doanh mới. (Ảnh: Virgin Galactic)

Tuy nhiên, nhà vật lý thiên văn người Pháp Roland Lehuk không đồng ý với nhận định đó, trong phân tích của mình, ông nhận thấy dấu vết từ chuyến bay Virgin Galactic của tỷ phú Richard Branson tương đương với một chuyến đi vòng quanh thế giới trên một chiếc ô tô chở khách.

Bên cạnh đó, nhiều nhà khoa học lo ngại hơn với tác hại lâu dài, chỉ riêng Virgin Galactic được thiết kế để bay 400 chuyến bay du lịch mỗi năm và có khả năng phá hủy tầng trên của bầu khí quyển đây những tác động mà chúng ta vẫn chưa được hiểu rõ.

Eloise Marais, Phó Giáo sư Địa lý tự nhiên tại Đại học College London cho biết, tác động môi trường có thể phụ thuộc vào loại nhiên liệu mà tàu vũ trụ được sử dụng. Tuy nhiên, theo nhà khoa học, tất cả chúng đều có thể thải ra khí nhà kính gây hại trong quá trình đốt cháy.

 

Mặc dù số lượng các chuyến bay thương mại vào vũ trụ là ít so với hàng không, nhưng chúng có khả năng gây nguy hiểm hơn cho hành tinh do lượng khí thải trên mỗi hành khách nhiều hơn gấp nhiều lần.

Ví dụ, trong việc di chuyển bằng đường hàng không lượng khí thải là 1-3 tấn carbon dioxide cho mỗi người, trong khi đối với mỗi thành viên của phi hành đoàn tên lửa (4-6 người) thì con số này từ 200-300 tấn.

Vào đầu tháng 7 , tỷ phú người Anh Richard Branson đã thực hiện thành công chuyến du hành lên vũ trụ trên tàu VSS Unity của Virgin Galactic. Sau đó, ông chủ Tập đoàn thương mại điện tử Amazon Jeff Bezos cũng bay vào không gian cùng em trai và 2 hành khách trên tàu Blue Origin. Và đây không phải là những chuyến bay vũ trụ thương mại cuối cùng, người đàn ông giàu nhất thế giới nói rằng công ty của ông đã bán được số vé trị giá 100 triệu USD.

Trong khi đó, Virgin Galactic cho hay các chuyến bay thương mại của họ sẽ bắt đầu từ năm 2022 và đến nay đã có 600 hành khách mua vé. Hãng dự đoán mỗi năm sẽ thực hiện khoảng 400 chuyến bay, tính ra mỗi ngày có hơn 1 chuyến bay du lịch vào vũ trụ chỉ tính riêng của Virgin Galactic.

Jeff Bezos ‘mất’ ngôi người giàu nhất thế giới

Jeff Bezos ‘mất’ ngôi người giàu nhất thế giới

Theo thống kê của Forbes Real-Time, người sáng lập Amazon, tỷ phú Jeff Bezos đã giảm 14 tỉ USD và “tuột mất” vị trí đầu tiên trong danh sách những người giàu nhất thế giới vào tay Chủ tịch tập đoàn Louis Vuitton Moët Hennessy (LVMH) Bernard Arnault.

Thanh Bình (lược dịch)