Nhận định trên là của nhà nghiên cứu năng lượng Irina Kustova thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Châu Âu (CEPS) tại Brussels chia sẻ với hãng tin RIA Novosti hôm 17/6.

OPEC+,OPEC,thị trường dầu mỏ,giá dầu thế giới,dầu mỏ Nga
Chuyên gia: Thị trường dầu mỏ thế giới có thể là “một cú lừa”? (Ảnh: RIA)

Mới đây, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đưa ra dự báo trong báo cáo tháng 6 rằng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ giảm 6,4 triệu thùng/ngày trong nửa cuối năm nay, so với mức giảm 11,9 triệu thùng/ngày trong nửa đầu năm 2020.

Trước đó, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) đã nhất trí sẽ duy trì cắt giảm sản lượng dầu ở mức 9,7 triệu thùng/ngày cho đến cuối tháng 7, thay vì cắt giảm 7,7 triệu thùng/ngày sau tháng 6 này như thỏa thuận đạt được hồi tháng 4 vừa qua.

“Nguy cơ đợt đại dịch thứ 2 đang gia tăng và cùng với đó là sự không chắc chắn của nhu cầu dầu mỏ trên thế giới”, bà Irina trả lời câu hỏi về tình hình có thể xảy ra với cung và cầu trong quý 3 năm nay.

Bà Irina lưu ý rằng trong những năm gần đây, nhiên liệu động cơ máy bay sẽ quyết định gia tăng nhu cầu dầu.

Chuyên gia năng lượng cho biết: “Hiện tại, vận tải hàng không đang trong cuộc khủng hoảng sâu sắc nhất, do đó lĩnh vực này sẽ không thể tăng trưởng. Điều này có cũng được xác nhận trong đánh giá thị trường của OPEC cho tháng 6”.

Cũng theo bà Irina, nguồn cung dầu mỏ phần lớn phụ thuộc vào các thỏa thuận OPEC+. “Tuy nhiên, tình hình hồi tháng 5 cho thấy không phải tất cả các nước OPEC đều tuân thủ thỏa thuận. Một số vấn đề khó khăn đã được ghi nhận trong trường hợp của Algeria, Iraq và Nigeria”, bà Irina nói.

Ngoài ra, theo bà Irina, trong số các nước không phải là thành viên OPEC như Azerbaijan chỉ hoàn thành 57% mức giảm cần thiết trong tháng 5, Kazakhstan là 47%. Mexico đang cố gắng tránh xa các nỗ lực điều chỉnh thị trường. Tất cả điều này có nghĩa là thị trường dầu thế giới vẫn có nguy cơ đổ vỡ.

 

Theo Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak, Nga đã lưu ý đến sự không chắc chắn liên tục về nhu cầu dầu mỏ thế giới và kêu gọi giám sát ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của nước này.

Ông Novak nhấn mạnh, nhu cầu dầu mỏ là một yếu tố quan trọng để khôi phục thị trường. Hơn nữa, bây giờ trong thị trường dầu mỏ có rất nhiều sự không chắc chắn về tốc độ phục hồi nhu cầu.

“Chúng tôi đã thấy những tiến triển đầu tiên vào tháng 4, tháng 5, tình hình nói chung khá thuận lợi về sự tăng trưởng trong quá trình phục hồi nhu cầu. Tuy nhiên, trong tháng 6 có những rủi ro về sự bùng phát mới của làn sóng thứ 2 của đại dịch Covid-19”, ông Novak chia sẻ.

Ngoài ra, theo ông Novak, ngân sách Nga được hình thành với mức giá 42,5 USD/thùng dầu Urals. Đồng thời, với mức phí bảo hiểm cho thương hiệu Brent, ngân sách của Nga được cân bằng, tuy nhiên, “việc dầu tăng giá cao hơn cho chúng tôi cơ hội gia tăng tín dụng vào quỹ dự trữ, đây là một điểm cộng”.

“Nhưng nếu giá dầu quá cao cũng rất tệ, bởi vì chúng làm giảm nhu cầu, thu hút đầu tư không hiệu quả trong ngành, tạo ra thặng dư và có thể hình thành cuộc khủng hoảng tiếp theo”, ông Novak nói thêm.

Theo các báo cáo, tại Trung Quốc, sau khi tuyến bố chống dịch thành công vào cuối tháng 3 và phần lớn các hoạt động kinh tế du lịch trong nước đã khởi động trở lại, ngày 13/6 vừa qua, đất nước này đã phát hiện ổ dịch Covid-19 mới tại khu chợ nông sản lớn ở thủ đô Bắc Kinh.

Các chuyên gia cho rằng, việc giá dầu thế giới tiếp tục giảm mạnh ngày đầu tuần được lý giải do các nhà đầu tư đang “tạm dừng các hoạt động mua bán” vì có thông tin OPEC+ sẽ họp bất thường tiếp trong thời gian tới. Cùng với đó là số ca mắc Covid-19 tại Mỹ tăng vọt và thông tin mới nhất là một ổ dịch mới tại Bắc Kinh mới bùng phát khiến thị trường xăng dầu thế giới trở nên “nhạy cảm hơn bao giờ hết”.

Theo Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) dự báo, nhu cầu dầu thô sẽ “tăng kỷ lục” trong năm tới và trong quý 3, có một số thông tin cho thấy thị trường có dấu hiệu tốt hơn.

Chiến hạm Mỹ - Trung áp sát nhau ở Biển Đông

Chiến hạm Mỹ - Trung áp sát nhau ở Biển Đông

Một nguồn tin trong quân đội Trung Quốc cho hay hồi tháng Tư, các chiến hạm của Mỹ và Trung Quốc đã áp sát và hoạt động cách nhau chỉ 100 m khi có mặt ở Biển Đông.  

Thanh Bình (lược dịch)