Cô Jiang Mengnan (29 tuổi) được đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) vinh danh là một trong 10 nhân vật truyền cảm hứng năm 2021, sau khi cô gái đăng ký theo học bằng Tiến sĩ tại Đại học Thanh Hoa nổi tiếng.

Trong danh sách 10 nhân vật truyền cảm hứng lớn nhất trong năm 2021 tại Trung Quốc còn có nhà khoa học từng nhận giải thưởng Nobel Yang Chen-ning và vận động viên hàng đầu Trung Quốc Su Bingtian.

tiến sĩ,khiếm thính
Bị điếc từ khi mới 6 tháng tuổi, Jiang Mengnan đã vượt qua gian khó để theo học Tiến sĩ tại đại học danh giá hàng đầu Trung Quốc. (Ảnh: Baidu)

Sinh trưởng tại huyện xa xôi hẻo lánh Nghi Chương thuộc tỉnh Hồ Nam của Trung Quốc, Jiang bị điếc khi mới 6 tháng tuổi sau khi những người họ hàng cho cô uống nhầm thuốc để chữa căn bệnh viêm phổi.

Sau khi Jiang được chẩn đoán bị điếc, mẹ cô đã đăng ký nhiều khóa học để có kỹ năng dạy dỗ cô con gái đã mất khả năng nghe của mình.

Với sự hỗ trợ của bố mẹ, Jiang bắt đầu học cách đọc khẩu hình từ khi còn nhỏ và từ đây bày tỏ suy nghĩ cá nhân thông qua lời nói như những người bình thường.

Jiang cho hay, bố mẹ cô thường cho con gái đứng trước gương để quan sát khẩu hình trên miệng khi họ nói chuyện và để con gái bắt chước phát âm.

“Chỉ với một chữ cái, nếu tôi có thể phát âm chuẩn sau 10.000 lần luyện tập, bố mẹ cũng cảm thấy rất vui mừng. Trí nhớ được hình thành sau quá trình luyện tập liên tục. Một số chữ có cách phát âm tương đồng, bố mẹ tôi sẽ đưa tay của tôi đặt gần môi của họ để phân biệt được sự khác biệt trong cách phát âm các chữ”, cô Jiang nói với CCTV.

Jiang thừa nhận những bài học đọc khẩu hình chính là “món quà quý giá” mà bố mẹ đã dành tặng cho mình. Nhờ những kỹ năng này mà Jiang không cần theo học lớp học đặc biệt dành cho người khiếm thính, cô gái vẫn đi học bình thường như các bạn cùng trang lứa.

Trong thời gian học tiểu học và cấp 2, Jiang được xếp ngồi ở bàn đầu để nhìn rõ chuyển động môi của giáo viên từ đó tiếp thu được bài giảng trên lớp. Điểm số của Jiang cũng luôn lọt nhóm gần Top của lớp.

 

Jiang chia sẻ thêm khi lên học cấp 3, cô học nội trú. Buổi tối trước khi ngủ, Jiang sẽ đặt đồng hồ báo thức trên điện thoại di động và nắm chặt trong tay để cảm nhận được độ rung của điện thoại vào sáng hôm sau.

“Trong lúc ngủ, tôi không bao giờ buông điện thoại khỏi tay. Có lẽ với những người khác, chuyện này là không thể. Nhưng tôi buộc phải làm như vậy”, Jiang cho hay.

Vào năm 2011, Jiang đạt điểm số cao trong kỳ thi tuyển đại học và đỗ vào Đại học Cát Lâm, ngôi trường điểm của tỉnh Cát Lâm.

Tại đây, Jiang theo học ngành dược. Ban đầu Jiang muốn học chuyên ngành nghiên cứu thuốc, nhưng buộc phải từ bỏ ước mơ trở thành bác sĩ bởi bản thân bị khiếm thính.

Nhưng Jiang vẫn tiếp tục học lên cao và nhận được bằng Thạc sĩ. Vào năm 2018, Jiang được nhận vào Trường Khoa học Cuộc sống thuộc Đại học Thanh Hoa với tư cách nghiên cứu sinh lấy bằng Tiến sĩ. Mục tiêu của Jiang là phát triển các loại thuốc “có độ hoạt hóa và độ nhạy cao hơn”.  

“Tôi chưa bao giờ cảm thấy bản thân mình thấp kém chỉ vì không có khả năng nghe. Tôi chỉ cảm thấy thất vọng và nghĩ chuyện này thật không công bằng với mình. Tại sao những người khác có thể nghe, nhưng tôi lại không thể? Tôi đã phàn nàn với bố mẹ. Họ đã an ủi tôi và nói sự thật thì không thể thay đổi được. Điều tốt nhất là chăm chỉ luyện tập để vượt qua khó khăn thay vì chỉ phàn nàn”, Jiang nói.

“Tôi cũng chưa từng nghĩ mình bị ốm đau. Tôi luôn khuyến khích bản thân và nói rằng tôi không tệ hơn những người khác, và tôi có thể làm nhiều việc giỏi hơn người khác”, Jiang nói thêm.

Jiang tâm sự cô cũng không bao giờ né tránh chuyện mình là người khuyết tật.

“Khi làm quen với một người bạn mới, tôi sẽ nói với họ rằng tôi không thể nghe được”, Jiang cho biết.

Phụ nữ Trung Quốc độc thân có thể sinh con mà không cần lấy chồng

Phụ nữ Trung Quốc độc thân có thể sinh con mà không cần lấy chồng

Đề xuất phụ nữ độc thân ngoài 30 tuổi có thể sinh con mà không cần lấy chồng đang nhận được sự ủng hộ của dư luận Trung Quốc. 

Minh Thu (lược dịch)