Cụ thể, lực lượng an ninh Ukraine đã vạch mặt một nhóm tội phạm đang buôn bán trẻ sơ sinh cho công dân nước ngoài, nhóm này được cho là một phần của đường dây mang thai hộ. SBU cho hay, kế hoạch này cũng có sự tham gia của những người đứng đầu một trong những trung tâm y học sinh sản ở Kiev.

Ukraine,trẻ em
Ukraine triệt phá đường dây buôn bán trẻ em ra nước ngoài. (Ảnh: Unsplash)

Theo SBU, những tên tội phạm đã giúp những người nước ngoài hợp thức hóa một cuộc hôn nhân giả với công dân Ukraine, sau đó những người vợ được cho là bị vô sinh. Điều này đã trở thành cơ sở chính thức cho việc sử dụng dịch vụ mang thai hộ.

Sau khi người phụ nữ sinh con cho các cặp vợ chồng giả kia, hôn nhân tan vỡ và những người nước ngoài chính thức nhận quyền mang đứa trẻ ra nước ngoài. Các dịch vụ như vậy, bao gồm cả việc thực hiện một gói đầy đủ các giầy tờ giả mạo, khách hàng phải trả tới 60.000 USD.

Bên cạnh đó, SBU cũng đã ghi nhận thực tế về thái độ làm việc cẩu thả của các nhân viên y tế.

Trước đó, ông Mykola Kuleba, đặc mệnh toàn quyền của Tổng thống Ukraine về quyền trẻ em, đã đề xuất cấm người nước ngoài sử dụng dịch vụ mang thai hộ tại nước này. Theo ông Kuleba, hầu hết những đứa trẻ do các bà mẹ mang thai hộ người Ukraine sinh ra đều được “xuất khẩu” ra nước ngoài. Ông nhấn mạnh rằng trong những trường hợp như vậy, đứa trẻ trở thành một món hàng để buôn bán.

 

Năm 2020, cảnh sát Ukraine đã triệt phá đường dây buôn bán trẻ sơ sinh sang Trung Quốc. Bộ Nội vụ Ukraine hôm 25/4 cho hay, cảnh sát đã phá đường dây buôn người tại một phòng khám sản tư nhân ở Kiev.

Thông tin chi tiết về vụ việc được Thứ trưởng Bộ Nội vụ Anton Gerashenko chia sẻ trên Facebook. Đường dây buôn người này có sự tham gia của người đứng đầu phòng khám, con trai bà ta, hai người Ukraine và ba người quốc tịch Trung Quốc khác.

Thứ trưởng Gerashenko cho biết, phần lớn khách hàng của phòng khám là những người đàn ông Trung Quốc độc thân. Mặc dù số lượng chính xác trẻ em bị buôn bán chưa được xác định, nhưng ít nhất 140 người quốc tịch Trung Quốc đang bị điều tra.

Các nghi phạm bị buộc tội buôn bán người, tuy nhiên việc mang thai hộ ở Ukraine không bị pháp luật cấm và nằm trong “vùng xám pháp lý”. Vì vậy chỉ cần một hợp đồng đơn giản giữa người mang thai hộ và cha mẹ nuôi.

Tỷ phú Jeff Bezos chi mạnh tay ‘chạy đua’ với Elon Musk trên Mặt Trăng

Tỷ phú Jeff Bezos chi mạnh tay ‘chạy đua’ với Elon Musk trên Mặt Trăng

Người đứng đầu công ty hàng không vũ trụ tư nhân Blue Origin của Mỹ và người sáng lập công ty bán lẻ trực tuyến Amazon, Jeff Bezos, mới đây đã đề nghị hỗ trợ Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) một khoản tiền lớn.

Thanh Bình (lược dịch)