Theo Manila Bulletin, anh Yang Bi, một nhân viên giao hàng ở thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, đã làm việc cho một công ty logistics được 5 năm. Tuy nhiên, sau khi người vợ sinh con thứ hai vào tháng Tám, anh Yang đã quyết định đưa con gái đầu lòng là bé Tongdong bị bại não đi làm cùng để tiện chăm sóc.

bại não,viện phí
Anh Yang mang theo con bại não đi làm để tiện chăm sóc. (Ảnh: Chutian Metropolis Daily)

“Bố sẽ đưa con đi cùng nhé”, anh Yang vừa nói vừa đặt bé Tongdong vào chiếc ghế gỗ gắn phía sau chiếc xe máy điện vốn là phương tiện anh Yang dùng để đi giao hàng. Đáp lại, bé Tongdong mỉm cười vui vẻ khi được bố đội cho mũ bảo hiểm.

Bé Tongdong hiện được 4 tuổi 9 tháng, nhưng do bị bại não nên em không thể nói chuyện cũng như đi lại được. Còn hiện tại, em dành cả ngày rong ruổi trên đường đi làm cùng bố. 

“Trí tuệ của con bé giờ chỉ tương đương một trẻ 6 tháng tuổi”, anh Yang giải thích và nhấn mạnh trong mắt anh, con gái luôn là động lực và tình yêu lớn của cuộc đời.

 
bại não,viện phí
Đối với anh Yang, con gái là tình yêu lớn trong cuộc đời. (Ảnh: Chutian Metropolis Daily)

Anh Yang chia sẻ, lúc gần được 6 tháng tuổi, bé Tongdong được phát hiện có biểu hiện kém phát triển so với những đứa trẻ cùng tuổi. Sau đó, bé được đưa tới bệnh viện kiểm tra và được chẩn đoán bại não. Vào thời điểm đó, các bác sĩ cho biết nếu phục hồi tốt, cô bé có thể tự chăm sóc bản thân sau này. Với hy vọng câu nói của bác sĩ sẽ trở thành sự thật, anh Yang đã cho con điều trị trong bệnh viện suốt 4 năm.

“Từ thứ Hai tới thứ Sáu, con bé sẽ có mặt tại khoa phục hồi của bệnh viện cả ngày”, anh Yang nói.

Tuy nhiên, gánh nặng viện phí thực sự đang quá sức đối với gia đình anh Yang. Do đó, trong 5 năm qua, anh Yang chỉ mặc đồng phục cả ngày và dường như không dám mua bộ quần áo mới. Ngay cả vợ của anh Yang nay đã 34 tuổi cũng hiếm khi mua đồ mỹ phẩm dù trước đây cô từng là làm việc tại viện thẩm mỹ.

Cả tòa chung cư ở Trung Quốc phải bồi thường vì bi sắt rơi trúng đầu em bé

Cả tòa chung cư ở Trung Quốc phải bồi thường vì bi sắt rơi trúng đầu em bé

Sau 4 năm không thể tìm ra chủ nhân của viên bi sắt rơi trúng đầu cướp đi sinh mạng của một em bé, tòa án Trung Quốc yêu cầu tất cả hộ dân ở tòa chung cư phải bồi thường. 

Minh Thu (lược dịch)