Một nguồn tin trong Bộ Tư pháp cho biết, Saadi đã được ra tù theo phán quyết của tòa án được ban hành vài năm trước. Tuy nhiên, tổng công tố đã yêu cầu quyết định được thi hành ngay sau khi “đáp ứng tất cả các điều kiện cần thiết”.

Libya,Gaddafi
Muammar Gaddafi Saadi con trai thứ 3 của cố lãnh đạo Muammar Gaddafi. (Ảnh: Reuters)

Sau khi chế độ Muammar al-Gaddafi bị lật đổ vào năm 2011, Saadi bỏ trốn khỏi Libya. Tuy nhiên, vào năm 2014, chính quyền Nigeria đã dẫn độ ông sang chế độ mới của Libya. Saadi bị kết án vì tội chống lại những người biểu tình vào năm 2011 và vụ sát hại huấn luyện viên bóng đá Libya Bashir al-Rayani năm 2005.

Vào năm 2018, tòa phúc thẩm đã tuyên trắng án cho con trai Gaddafi trong vụ giết Rayani. Theo Reuters, năm 2018, Bộ Tư pháp Libya cho biết, Saadi không bị kết tội giết người, lừa gạt, đe dọa, nô dịch và phỉ báng cựu cầu thủ Bashir Rayani.

Gaddafi Saadi (sinh năm 1973) con trai thứ ba của cựu lãnh đạo Gaddafi là cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, mùa giải 2001/2002 là vua phá lưới giải vô địch Libya và từng có thời gian ngắn làm việc ở Italy.

 

Saadi từng làm đội trưởng đội bóng đá quốc gia trước khi trở thành lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Libya. Sau khi giải nghệ cầu thủ, Saadi tham gia vào ngành công nghiệp điện ảnh và đã đầu tư 100 triệu USD vào một quỹ làm phim.

Trong cuộc nổi dậy ở Libya, 3 trong số 7 người con trai của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi đã bị giết.

Trước đó, người con trai thứ hai Saif al-Islam của ông Gaddafi bị Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) truy tố vì những tội ác chống lại loài người. Saif al-Islam bị một nhóm phiến quân ở khu đô thị Az Zintan, miền tây Libya, bắt giữ một tháng sau cái chết của ông Gaddafi hồi tháng 10/2011.

Taliban đặt ra những yêu cầu mới đối với phụ nữ

Taliban đặt ra những yêu cầu mới đối với phụ nữ

Theo Interfax, phong trào Taliban cực đoan mới đây đã bắt buộc phụ nữ học tại các trường đại học và cao đẳng tư thục phải đội niqab che kín mặt trong giờ học.

Thanh Bình (lược dịch)