Hunter Biden từng là mục tiêu bị ứng cử viên đảng Cộng hòa kiêm đương kim Tổng thống Donald Trump đưa ra công kích trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay với ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

“Tôi rất coi trọng vấn đề này, nhưng tôi tin việc đánh giá các vấn đề một cách chuyên nghiệp và khách quan sẽ chứng minh tôi đã tiến hành công việc hợp pháp”, Reuters dẫn tuyên bố từ ông Hunter Biden hôm 9/12.

Ông Hunter Biden cũng đã nhận được thông tin đang bị điều tra thuế hôm 8/12 sau khi các công tố thông báo cho cố vấn pháp lý của ông này.

joe biden,trump,gian lận thuế
Ông Joe Biden và con trai Hunter Biden. (Ảnh minh họa)

Cũng trong ngày 9/12, nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết, ông Biden “vô cùng tự hào về con trai, người đã chiến đấu với những thử thách khó khăn như bị công kích cá nhân mạnh mẽ trong những tháng gần đây”.

CNN cho hay, các nhà điều tra đang xem xét nhiều vấn đề tài chính liên quan tới ông Hunter Biden như việc liệu con trai của Tổng thống đắc cử Biden và những người liên quan có vi phạm luật về thuế và rửa tiền trong hoạt động kinh doanh với các công ty nước ngoài mà cụ thể là với Trung Quốc.

CNN dẫn lời 2 nguồn tin giấu tên cho biết thêm, quá trình điều tra được bắt đầu từ đầu năm 2018.

 

Hiện Văn phòng Công tố viên Liên bang Mỹ từ chối bình luận về thông tin đang điều tra các vấn đề thuế liên quan tới ông Hunter Biden.

Trong giai đoạn tranh cử trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, ông Trump và đảng Cộng hòa đã nghi ngờ về những xung đột lợi ích tiềm tàng khi ông Hunter Biden giữ vị trí trong ban điều hành của công ty năng lượng Ukraine Burisma vào thời điểm ông Joe Biden giữ chức Phó Tổng thống Mỹ dưới thời chính quyền của Tổng thống Barack Obama.

Ngoài ra, trong giai đoạn tranh cử, ông Trump cũng kêu gọi Trung Quốc điều tra con trai ông Biden. Theo đó, ông Trump cáo buộc ông Hunter Biden dùng tầm ảnh hưởng của mình để buộc Trung Quốc hậu thuẫn tài chính cho các khoản đầu tư của ông này.

Tuy nhiên, ông Trump chưa từng đưa ra được bằng chứng để chứng minh cho những lời cáo buộc trên và ông Hunter Biden cũng nhiều lần tuyên bố không gian dối trong hoạt động kinh doanh.

Còn sau khi các hãng tin lớn của Mỹ xướng tên ông Biden là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay, ông Trump đã đệ loạt đơn kiện nhằm thay đổi kết quả bầu cử, song chưa lần nào thắng kiện.

Một nguồn tin liên quan tới cuộc điều tra Hunter Biden nói với Reuters rằng, việc con trai của Tổng thống đắc cử Biden bị Văn phòng Công tố viên liên bang điều tra các vấn đề về thuế “không liên quan tới những vụ công kích từ phía nhóm của ông Trump và các đồng minh như trong giai đoạn tranh cử”.

Tình hình Syria: Vũ khí mới được quân đội Nga thử ở Syria là gì?

Tình hình Syria: Vũ khí mới được quân đội Nga thử ở Syria là gì?

Nga thử UAV sát thủ trên chiến trường Syria; Thổ Nhĩ Kỳ hoàn thành rút quân khỏi chốt quan sát ở gần Aleppo là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

Minh Thu (lược dịch)