Cụ bà Fran Goldman trở thành nhân vật truyền cảm hứng cho toàn nước Mỹ trong tuần này, sau khi cụ đi bộ 9,6 km dưới trời tuyết rơi để tới địa điểm tiêm mũi vắc-xin Covid-19 đầu tiên ở thành phố Seattle. Vậy bí quyết gì giúp cụ bà 90 tuổi có thể vượt quãng đường xa như vậy?

“Bí mật của mẹ tôi là sự kết hợp giữa gene di truyền tốt và thói quen tập thể dục hàng ngày. Hàng ngày, mẹ tôi thường đi bộ 4,8 km”, bà Ruth Goldman, con gái út nay đã 55 tuổi của cụ bà Fran Goldman chia sẻ với tờ USA Today.

vắc-xin,covid-19,mỹ
Cụ bà Fran Goldman (90 tuổi) đi bộ 10 km trong tuyết để tiêm vắc-xin Covid-19. (Ảnh:  USA Today)

Bà Ruth cho biết mẹ mình duy trì lối sống lành mạnh cả thể chất lẫn tinh thần và ăn uống thức ăn tốt cho sức khỏe.

“Mẹ tôi yêu thích học hỏi những điều mới mẻ”, bà Ruth nhấn mạnh.

Cũng theo bà Ruth, cụ bà Fran mới đây đã đăng ký tham gia một lớp học trực tuyến về lịch sử Trung Quốc. Trước khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, cụ Fran cũng tự mình tham gia nhiều lớp học khác.

“Mẹ tôi còn khỏe mạnh hơn tôi và 3 anh em chúng tôi cộng lại”, bà Ruth đang sống ở Buffalo, New York cho hay.

Bà Ruth cho biết mẹ mình nhận được vô vàn tin nhắn và cuộc gọi từ khắp nơi trên nước Mỹ để bày tỏ sự khâm phục trước hành động vượt quãng đường gần 10 km trong tuyết để tới địa điểm tiêm phòng vắc-xin Covid-19.

Cũng theo bà Ruth, cụ Fran đã mất khoảng 1 tháng mới đặt được lịch tiêm vắc-xin Covid-19. Hàng ngày, cụ Fran đã nhiều lần kiểm tra trực tuyến lịch mở cửa phòng tiêm đồng thời liên tục gọi điện. Thậm chí, cụ còn đi bộ tới một hiệu thuốc để xem họ đã có lịch hẹn tiêm hay chưa.

 

Tới ngày 12/2, cụ Fran đã vào trang web của Bệnh viện Nhi Seattle và đặt được lịch hẹn tiêm vào sáng ngày 14/2.

Tuy nhiên, thành phố Seattle đã phải chứng kiến tình trạng tuyết rơi dày kỷ lục trong 2 ngày 12 – 13/2, khiến những con đường trở nên trơn trượt và khó di chuyển. Khi thời tiết chuyển biến xấu, cụ Fran vẫn thường xuyên kiểm tra trang web của Bệnh viện Nhi Seattle vì lo ngại lịch hẹn bị thay đổi bởi nhiều địa điểm tiêm vắc-xin đã thông báo đóng cửa do bão tuyết.

“Đã mất quá nhiều thời gian để đặt lịch tiêm, nên mẹ tôi quyết định không thể nhỡ hẹn chỉ vì thời tiết xấu. Mẹ tôi biết rằng đường xấu khiến ô tô không thể di chuyển, nên bà đã nghĩ tới việc đi bộ”, bà Ruth nói thêm.

Tới sáng ngày 14/2, cụ Fran dậy sớm và mặc quần áo ấm sau đó cầm theo một cây gậy để chống bắt đầu hành trình đi bộ gần 10 km tới địa điểm tiêm. Cụ đã mất khoảng 1 tiếng đồng hồ để tới nơi tiêm phòng.

Cụ Fran chỉ bị muộn hơn so với lịch hẹn tiêm là 5 phút và chờ 15 phút sau khi tiêm để theo dõi biến chứng. Sau đó, cụ lại đi bộ gần 10 km để về nhà.

“Mẹ tôi muốn được ôm các cháu chắt và được sống một cuộc sống bình thường. Bà ấy biết rằng mọi chuyện sẽ không thể trở lại như trước khi đại dịch xuất hiện, nên bà vẫn tiếp tục đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp khuyến cáo đảm bảo an toàn thời dịch. Việc tiêm vắc-xin sẽ giúp giảm nguy cơ mắc Covid-19”, bà Ruth nói.

Theo số liệu từ Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ, hơn 12% dân số Mỹ đã được tiêm ít nhất là 1 mũi vắc-xin Covid-19 và khoảng 7,4% đã được tiêm đủ 2 mũi.

Thoát chết trong tích tắc khi đang lái xe đi ngắm cảnh với bạn gái

Thoát chết trong tích tắc khi đang lái xe đi ngắm cảnh với bạn gái

Cặp đôi đang đi ngắm cảnh may mắn thoát chết trong gang tấc khi bị một cái cây đổ bất ngờ đổ ngang đường và đè vào xe. 

Minh Thu (lược dịch)