Cụ Zhang Yuzhen làm công việc bán bánh cuộn rau củ đã được 30 năm nay. Công việc hàng ngày của cụ bắt đầu từ 23 giờ tới 5 giờ sáng hôm sau. Dù vất vả khi tuổi đã cao và phải thức xuyên đêm, nhưng cụ Zhang khẳng định bản thân vẫn muốn làm việc có ý nghĩa thay vì chỉ nghỉ ngơi an hưởng tuổi già.

“Vì sao cụ vẫn làm việc dù tuổi đã cao như vậy? Cụ chỉ cần ở nhà và an hưởng cuộc sống. Sao cụ vẫn cứ ra ngoài và bán hàng rong ở độ tuổi này?”, nhiếp ảnh gia trong đoạn video đặt câu hỏi với cụ Zhang.

Cụ Zhang tay vừa làm bánh vừa vui vẻ đáp lời, “Tại sao tôi lại không thể chứ? Tôi thích tìm một công việc có ý nghĩa để làm”.

“Nhiều người nghĩ cụ gặp khó khăn kinh tế nên mới phải làm việc ở độ tuổi này”, nhiếp ảnh gia tiếp tục câu chuyện.

“Tôi làm sao kiểm soát được suy nghĩ của người khác. Khi sống đến độ tuổi như tôi, anh sẽ hiểu điều đó. Đừng suy nghĩ quá nhiều về những chuyện không vui. Cuộc sống luôn có những lúc thăng trầm”, cụ Zhang chia sẻ.

“Vậy điều gì giúp cụ gắn bó với công việc này suốt 30 năm?”, người đàn ông hỏi tiếp.

“Tôi cho rằng, người già cũng cần tìm ra giá trị sống của mình. Tôi không muốn cả ngày chỉ ăn, ngủ và chơi mạt chược. Lối sống như vậy không tốt cho sức khỏe và còn trở thành gương xấu cho những thế hệ con cháu”, cụ Zhang nói.

Điều đáng nói, gia đình cụ Zhang hiện không sống cùng cụ trong thành phố, nên cụ vẫn đang sống một mình. Hàng ngày, cụ tới chợ mua thực phẩm vào ban sáng và trở về nhà ngủ rồi mở sạp hàng vào mỗi đêm muộn.

Mỗi chiếc bánh cuộn rau cụ Zhang bán chỉ có giá 6 nhân dân tệ (0,9 USD). Với cụ bà, những chiếc bánh cuộn luôn đầy ắp nhân, bởi cụ tâm niệm người lao động rất vất vả để làm ra đồng tiền nên họ xứng đáng nhận được những gì tương xứng với 6 nhân dân tệ bỏ ra để mua bánh.

 

Thái độ tích cực với cuộc sống của cụ Zhang khiến những người bán hàng xung quanh cũng vô cùng trân quý.

“Cụ vẫn làm việc dù tuổi đã ngoài 90. Điều này khiến tôi nhắc nhở bản thân càng phải cố gắng hơn”, người bán hàng cạnh cụ Zhang cho hay.

Thi thưởng có một người đàn ông lui tới giúp cụ Zhang sau khi anh này hoàn thành công việc của mình. Người này cho biết anh tới hỗ trợ cụ Zhang vì anh sống gần nơi cụ bán hàng. Và bản thân anh chỉ cố gắng dành chút sức giúp cụ vì cụ đã tuổi cao.

Sau khi đoạn video nói chuyện giữa nhiếp ảnh gia và cụ Zhang được công bố, quán ăn ban đêm của cụ Zhang đã có thêm nhiều vị khách mới tới mua hàng. Tuy nhiên, cụ chia sẻ bản thân không thấy vui vì rất mệt khi có nhiều khách.

“Khách hàng tới mua bánh, chứ không phải để nhìn thấy tôi nghỉ ngơi”, cụ Zhang nói khi nhiếp ảnh gia đặt câu hỏi vì sao cụ không nghỉ ngơi một chút rồi tiếp tục bán hàng.

Khi được thông báo rằng cụ đã trở thành “người nổi tiếng” trên mạng, cụ Zhang thật thà chia sẻ, “Tôi không biết vì sao giờ mình lại trở nên nổi tiếng, bởi tôi vẫn chỉ là một người bán bánh bình thường”.  

Những hình ảnh đặc sắc nhất thế giới tuần qua

Những hình ảnh đặc sắc nhất thế giới tuần qua

Theo trang thống kê Worldometers, đến nay, toàn cầu ghi nhận hơn 139,77 triệu ca mắc Covid-19, với số trường hợp tử vong đã tiệm cận mốc 3 triệu và số bệnh nhân bình phục đạt hơn 118,7 triệu người.

Minh Thu (lược dịch)