Cụ ông ở Thái Lan giữ và sống cùng chiếc quan tài chứa thi hài người vợ suốt 21 năm trong căn nhà nhỏ. Cuối cùng, cụ ông quyết định hỏa táng thi hài người vợ với sự hỗ trợ của một tổ chức tình nguyện. Nguyên nhân là do cụ ông lo sợ sau khi mình qua đời sẽ không ai làm đám ma đàng hoàng cho vợ.

Câu chuyện về cụ ông Charn Janwatchakal (72 tuổi) sống một mình cùng với thi hài người vợ trong hơn 20 năm lần đầu tiên được tiết lộ vào ngày 30/4. Cộng đồng mạng Thái Lan đã gọi cụ Charn là “người đàn ông có tình yêu bất diệt” hay “người đàn ông có tình yêu vĩnh cửu”.

quan tài,hỏa táng,đám ma
Cụ ông (72 tuổi) quyết định hỏa táng thi hài người vợ sau 21 năm giữ chiếc quan tài trong nhà. (Ảnh: The Nation)

Hôm 2/5, luật sư nổi tiếng Nitithorn Kaewto đã tới thăm nhà và trò chuyện với cụ Charn. Luật sư Nitithorn cho biết cụ ông là người học cao và có nhiều bằng cấp. Nhưng hiện tại, cuộc sống lại vô cùng thiếu thốn thậm chí là còn không có điện trong nhà, kể từ sau khi người vợ của cụ Charn qua đời.

Ngôi nhà bê tông một tầng của cụ Charn tồi tàn tới mức nhìn ngoài chỉ nhỏ như một kho chứa đồ nằm ở quận Bang Khen của thủ đô Bangkok. Các cửa sổ và cửa nhà của căn nhà đã bị hỏng toàn bộ. Trong nhà cũng không có nước và điện. Cụ Charn dùng nước chung với một người hàng xóm.

Vào ngày 29/4, cụ Charn đã tới tổ chức Phet Kasem Bangkok Foundation để nhờ đưa thi hài người vợ quá cố đi hỏa táng. Một nữ nhân viên của tổ chức đã vô cùng sửng sốt khi biết trong nhà cụ ông còn có một chiếc quan tài được cất giữ 21 năm, dù trước đây cô này chỉ nghĩ cụ Charn sống một mình. Mọi chuyện hoàn toàn được giấu kín dù cô gái tới nhà cụ Charn hàng ngày trong suốt 2 tháng qua để đưa thức ăn và nước uống, sau khi tổ chức Phet Kasem Bangkok Foundation giải cứu cụ Charn khỏi một vụ tai nạn xe máy.

Theo Straits Times, chiếc quan tài được cụ Charn cất trong căn phòng nhỏ vốn là chỗ ngủ. Cụ Charn nói bản thân vẫn nói chuyện với thi hài như lúc người vợ còn sống. Cụ quyết định hỏa táng thi hài vợ vì lo sau khi mình chết sẽ không ai làm đám ma tử tế cho người vợ quá cố.  

Sau khi hỏa táng, cụ Charn lại đưa hũ tro cốt của vợ về lại căn phòng từng đặt chiếc quan tài suốt 21 năm.

 

Các nhân viên của tổ chức Phet Kasem Bangkok Foundation cũng đã tới quét dọn và sửa sang lại căn nhà cho cụ Charn, cũng như nối lại đường dây điện và hệ thống cấp nước.

Cụ ông cho biết trước đây hai vợ chồng cụ sống với 2 người con trai. Tuy nhiên, sau khi người vợ qua đời và cụ Charn quyết định giữ lại thi hài, 2 người con đã bỏ đi. Cụ Charn cũng không hề giấu giếm chuyện vợ qua đời, bởi cụ đã làm giấy chứng tử cho vợ.

Nói với luật sư Nitithorn, cụ Charn cho hay trước đây cụ từng tốt nghiệp khoa Dược tại Đại học Chulalongkorn trước khi trở thành bác sĩ trong quân đội Hoàng gia Thái Lan. Người vợ của cụ Charn cũng là một nhân viên tại Bộ Y tế Công cộng.

Cụ Charn còn theo học một khóa y học cổ truyền và tự trồng một số cây thuốc lá trong vườn nhà. Đây chính là những lá thuốc giúp cụ Charn thoát chết sau 2 lần bị rắn cắn tại nhà. Chưa hết, cụ Charn còn có bằng luật tại Đại học Mở Ramkhamhaeng.  

Khi người vợ còn sống, hai vợ chồng cụ Charn có kế hoạch xây một căn nhà to hơn, nhưng chủ thầu bỏ chạy cùng khoản tiền đầu tiên mà đôi vợ chồng già đã trao. Sau khi vợ mất, cụ Charn không còn thiết tha với chuyện xây nhà.

Hiện tại, cả ngày cụ Charn chăm nuôi đàn chó và mèo trong căn nhà nhỏ. Vào ban đêm, cụ nằm ngủ bên cạnh chiếc quan tài của vợ.

Cụ Charn đã quyết định làm tình nguyện cho tổ chức Phet Kasem Bangkok Foundation để hồi hướng công đức cho người vợ đã mất.

Nơi thi thể bệnh nhân Covid-19 vẫn chất đống chờ xử lý

Nơi thi thể bệnh nhân Covid-19 vẫn chất đống chờ xử lý

Hong Kong đang rơi vào cảnh quá tải thi thể bệnh nhân Covid-19 cần xử lý, cùng tình trạng khan hiếm quan tài cũng như nhiều mặt hàng phục vụ lễ tang. 

Minh Thu (lược dịch)