Đối với nhiều quốc gia trên thế giới, ngày 14/3/2021 rơi vào ngày Chủ Nhật và mọi người được nghỉ làm. Nhưng đối với nhiều cặp đôi ở Trung Quốc, đây là “ngày đẹp” để đi đăng ký kết hôn. Bởi theo cách viết của ngày hôm nay là 2021314 thì 4 số cuối được đọc theo tiếng Trung mang ý nghĩa là “suốt đời”.

Do nhu cầu của nhiều người dân Trung Quốc, các cơ quan dân sự phụ trách làm đăng ký kết hôn tại nhiều khu vực đã thông báo họ sẽ làm “tăng ca” để đáp ứng mong mỏi của các cặp đôi có ý nguyện sống bên nhau cả đời.

ngày đẹp,kết hôn,trung quốc
Dù là ngày Chủ nhật, Cục Dân chính ở một số thành phố Trung Quốc vẫn làm việc để người dân đi đăng ký kết hôn. (Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu)

Theo truyền thông Trung Quốc, các Cục Dân chính ở thành phố Trịnh Châu của tỉnh Hà Nam, thành phố Mã An Sơn của tỉnh An Huy và thành phố Bàn Cẩm của tỉnh Liêu Ninh sẽ hoạt động trong ngày Chủ Nhật để làm đăng ký kết hôn cho công dân.

Thậm chí, trong thông báo hôm 13/3, Cục Dân chính của thành phố Hành Dương của tỉnh Hồ Nam nhấn mạnh ngoài ngày 14/3, cơ quan này cũng sẽ làm việc tăng ca trong một số ngày mà người dân tin là “ngày đẹp” hay con số may mắn như mùng 6/6.

 

Trong khi đó, hồi đầu tháng này, sau khi Cục Dân chính của thành phố Hoài Hóa thuộc tỉnh Hồ Nam quyết định không làm việc vào ngày 14/3 đã làm dấy lên cuộc tranh cãi trong cộng đồng mạng Trung Quốc.

Nhiều người lên tiếng ca ngơi việc một số Cục Dân chính ở các thành phố quyết định làm tăng ca để đáp ứng nhu cầu của người dân. Họ nhận định nhiều công chức đã hy sinh ngày nghỉ để giúp người dân có được “ngày đẹp” để đánh dấu ngày trọng đại trong đời.

Theo một số người, quyết định trên là vô cùng đáng quý và là hành động mang tính khuyến khích bởi do tác động của dịch Covid-19 nhiều người đã phải trì hoãn làm đăng ký kết hôn. Đáng nói, trong những năm gần đây, Trung Quốc đang phải chứng kiến tình trạng số người trẻ ở nước này kết hôn sụt giảm mạnh.

Không ít người lại cho rằng, các công chức làm việc tại Cục Dân chính cũng có quyền được nghỉ ngơi vào ngày cuối tuần. Do đó, việc yêu cầu họ đi làm chỉ để đáp ứng nhu cầu của một số người được đăng ký kết hôn vào cái gọi là ngày may mắn là sự bất công. Theo họ, tình yêu chân thành mới là thứ đáng quý hơn cái gọi là “ngày đẹp”, bởi chỉ có tình cảm thật lòng mới có thể đảm bảo hôn nhân bền vững suốt đời.

Minh Thu (lược dịch)