Theo Thời báo Hoàn Cầu, thủ phạm tấn công 14 người trên đường Suntai tại thành phố Khai Nguyên thuộc tỉnh Liêu Ninh, phía đông bắc Trung Quốc vào ngày 27/12 được xác định là người ít nói và mắc chứng hoang tưởng.

Trong số 14 người bị đối tượng Yang (62 tuổi) đâm trên đường có 7 người đã chết, 6 người khác đang nằm viện điều trị và 1 sĩ quan cảnh sát bị thương ở tay nhưng đã ra viện.

thủ phạm,giết người,bệnh tâm thần,trầm cảm
Cuộc đời đầy nước mắt của gã đàn ông cầm dao đâm 14 người trên phố ở Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

Hành động dã man của Yang được cho xuất phát từ những suy nghĩ tiêu cực trong cuộc sống, sau khi người con trai qua đời, còn vợ chồng ly hôn.

Liên quan tới vụ tấn công vào sáng ngày 27/12, Yang đã cầm con dao trên tay và tấn công bất cứ ai mà hắn nhìn thấy trên đường đi từ một cửa hàng bán hoa quả để tới cơ sở xông hơi trên đường Suntai.

Vụ tấn công cướp đi sinh mạng của 7 người. Sáu nạn nhân bị thương đã được chuyển tới bệnh viện để điều trị, còn 1 sĩ quan cảnh sát bị Yang đâm thương ở tay phải trong quá trình trấn áp tội phạm, theo tuyên bố từ Sở Cảnh sát thành phố Khai Nguyên.

Theo báo cáo, sau khi con trai qua đời và vợ bỏ đi, Yang bắt đầu có suy nghĩ và hành động tiêu cực, đồng thời có ý định trả thù xã hội. Tuy nhiên, truyền thông Trung Quốc và cảnh sát thành phố Khai Nguyên đều không đề cập tới chi tiết Yang có bị tâm thần hay không.

 

Ngay sau khi nhận được thông tin xảy ra vụ tấn công trên đường phố, cảnh sát đã có mặt tại hiện trường để bắt Yang khi hắn đứng trước cửa cơ sở xông hơi. Yang chỉ chịu hạ dao khi cảnh sát bắn phát súng chỉ thiên cảnh cáo. Hắn được nhóm đặc nhiệm Swat dẫn giải khỏi hiện trường gây án.

Theo tờ Hongxing News tại tỉnh Tứ Xuyên, trước đây Yang từng hưởng án treo 6 tháng và 1 năm vì tội cố ý gây thương tích cho người khác vào năm 2018.

Cũng theo Hongxing News, trong bản án được tòa án Trung Quốc tuyên năm 2018, Yang được xác định là “bệnh nhân mắc chứng trầm cảm với những triệu chứng bị thần kinh và chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự có giới hạn khi phạm tội”.

Luật pháp Trung Quốc giới hạn hoạt động mua bán và sở hữu súng. Do đó, những hung thủ thực hiện các cuộc tấn công hàng loạt thường sử dụng dao hay thuốc nổ tự chế để làm hung khí.

Những đối tượng thực hiện các vụ tấn công như trên thường được cho mắc chứng bệnh về thần kinh hoặc hận thù xã hội.

Sát nhân cầm dao đi lang thang trên đường, đoạt mạng ít nhất 7 người

Sát nhân cầm dao đi lang thang trên đường, đoạt mạng ít nhất 7 người

Nhiều người bị thương và ít nhất 7 người thiệt mạng sau vụ tấn công bằng dao trên đường phố ở Trung Quốc. 

Minh Thu (lược dịch)