Cựu Thủ tướng Italy Romano Prodi. Ảnh: RIA.

RIA đưa tin, cựu lãnh đạo Ủy ban châu Âu, cựu Thủ tướng Italy Romano Prodi mới đây đã bày tỏ ý kiến, bất kỳ sự trợ giúp nào kể cả từ Nga mà Italy nhận được trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 đều hữu ích, chúng ta không cần phải chính trị hóa vấn đề này.

Theo đó, cựu Thủ tướng Italy Prodi nói rằng: “Tôi xuất phát từ nguyên tắc rằng sự giúp đỡ của Nga, Trung Quốc là rất hữu ích và kịp thời. Nó cho thấy sự gần gũi giữa các quốc gia, điều này là tối quan trọng. Và điều tôi thấy tiếp theo, bên cạnh có lá cờ đỏ của Trung Quốc và cờ Mỹ, điều đó cho thấy ít ra có một chút sự đoàng hoàng trong việc này”.

“Chúng ta thấy có một chút đoàn kết nào đó trong thời điểm căng thẳng này. Tôi cho rằng trong những năm qua chúng ta đã chia rẽ thế giới một cách vô ích”, ông Prodi nói trong một cuộc họp báo trực tuyến cho báo chí nước ngoài.

Đồng thời, theo ông Prodi, sự xuất hiện của máy bay viện trợ ở Italy để giúp đỡ chống lại dịch bệnh điều này “xứng đáng được ban phước” và cần tỏ thái độ biết ơn.

Ngoài ra, trong cuộc họp báo cựu chủ tịch Ủy ban châu Âu còn trả lời câu hỏi về những nỗ lực làm mất uy tín của sự viện trợ từ Nga: “Có những người muốn dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống lại Nga, lại có một số người muốn thắt chặt trừng phạt, nhưng đây là một vấn đề hoàn toàn khác. Nhưng làm ơn, đừng nói tới điều này khi chúng ta nhắc tới việc viện trợ”.

Trước đó, tờ báo La Stampa của Italy cũng chỉ trích sự giúp đỡ của Nga trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh. Ấn phẩm này, trích dẫn các nguồn tin giấu tên cho rằng, 80% hàng hóa của Nga cung cấp cho Italy để chống lại dịch Covid-19 được cho là hoàn toàn vô dụng.

Chuyên gia Nga phun khử trùng tại các cơ sở lây nhiễm ở Italy. Ảnh: RIA.

Phản ứng trước những cáo buộc này, Đại sứ Nga tại Rome Sergei Razov nhấn mạnh, “quân đội Nga giống như một đối tác của Italy đang mạo hiểm sức khỏe, và có thể là cả mạng sống của mình để hỗ trợ chống lại đại dịch”.

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova gọi bài báo này là vu khống vô căn cứ.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, Nga đang cung cấp cho Italy sự hỗ trợ vô tư trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19, không lời lẽ chỉ trích nào trên các phương tiện truyền thông địa phương có thể buộc Nga từ bỏ mục đích này.

“Các mục tiêu trong nhiệm vụ của Nga năm 2020 tại Bergamo là công khai, cụ thể và minh bạch. Đây là sự giúp đỡ không vụ lợi đối với người dân Italy đang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra”, ông Konashenkov nói.

Số liệu thống kê trên trang Worldometers cho thấy, tính đến ngày 6/4, trên thế giới đã có 1.290.844 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19), bao gồm 70.650 ca tử vong. Đến nay, dịch bệnh đã xuất hiện ở 209 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc. Tại Italy tổng số ca nhiễm 128.948 và tử vong 15.887 người.

Video chuyên gia Nga khử trùng tại viện dưỡng lão ở Italy. (Video: Bộ Quốc phòng Nga).

Thanh Bình (lược dịch)