Hôm 6/8, nhóm chuyên trách đối phó dịch Covid-19 của Singapore cho hay những người đã tiêm đầy đủ vắc-xin Covid-19 sẽ được hưởng một số ưu ái khi thực hiện các quy định giãn cách xã hội từ ngày 10/8 như ra ngoài ăn theo nhóm 5 người thay vì 2 người như trước đây.

Số lượng người tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 ở Singapore hiện chiếm 67% trong tổng số 5,7 triệu dân nước này. Sau 1 tháng áp dụng các quy định hạn chế chống dịch khắt khe do số ca mắc Covid-19 tăng nhanh trong cộng đồng, những người đã tiêm phòng đầy đủ ở Singapore sẽ được hưởng một số đặc quyền từ tuần tới.

covid-19,vắc-xin,singapore,giãn cách xã hội,khẩu trang
Nhóm tiêm đầy đủ vắc-xin Covid-19 ở Singapore sẽ được hưởng một số ưu ái trong quy định giãn cách xã hội. (Ảnh: Straits Times)

Cụ thể, từ ngày 10/8, những người đã tiêm phòng đầy đủ được phép ăn ở nhà hàng theo nhóm 5 người và tới phòng gym mà không cần đeo khẩu trang. Trong khi hiện tại, người dân Singapore chỉ có thể tụ tập tối đa là 2 người và không được ăn uống ở nhà hàng.

Bộ Y tế Singapore cho biết thêm, đối với những người chưa tiêm phòng vắc-xin Covid-19, họ chỉ có thể ăn tại các trung tâm hàng rong, quán cà phê và tối đa là ngồi 2 người cùng bàn.

Theo nhóm chuyên trách đối phó dịch Covid-19, Singapore sẽ bắt đầu công nhận tình trạng tiêm phòng của những người không tiêm loại vắc-xin Covid-19 nằm trong chương trình tiêm phòng toàn quốc bao gồm 2 loại vắc-xin của Trung Quốc là Sinovac và Sinopharm. Trong khi đó, chương trình tiêm phòng của chính phủ Singapore hiện sử dụng 2 loại vắc-xin Covid-19 là Pfizer và Moderna.

Động thái nới lỏng giãn cách xã hội đối với nhóm người tiêm vắc-xin Covid-19 đầy đủ được thực hiện, sau khi Singapore trở thành quốc gia có tỷ lệ tiêm phòng trên đầu người ở mức cao nhất khu vực Đông Nam Á.

 

Tính tới ngày 5/8, 67% người dân Singapore đã được tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19. Chính phủ Singapore hiện đặt mục tiêu tiêm đầy đủ cho 70% dân số vào ngày Quốc khánh 9/8.

Giai đoạn tái mở cửa tiếp theo sẽ là ngày 19/8, thời điểm nhiều trung tâm thương mại, các địa điểm và hoạt động như tín ngưỡng, rạp chiếu phim và biểu diễn trực tiếp nhưng có giới hạn về số người có mặt sẽ được tăng thêm. Yêu cầu làm việc ở nhà cũng sẽ được nới lỏng với 50% nhân viên được phép trở lại nơi làm việc.

Hoạt động du lịch nước ngoài cũng sẽ được nối lại khi Singapore đạt được tỷ lệ tiêm phòng 80% dân số và thời gian dự kiến là vào tháng Chín. Theo đó, những người tiêm chủng đầy đủ được đi du lịch mà không cần trải qua thời gian cách ly.

Trước đây, Singapore từng cho phép đi lại miễn cách ly đối với các du khách từ Trung Quốc, Brunei, New Zealand và một số quốc gia khác.

Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung cảnh báo một khi Singapore mở cửa trở lại, số ca mắc và tử vong vì Covid-19 sẽ có khả năng gia tăng. Do đó, người dân cần chuẩn bị tâm lý để đối mặt với tình huống xấu.

Trong tuần này, Singapore ghi nhận 3 ca tử vong vì Covid-19 và đây là 3 bệnh nhân chưa tiêm phòng vắc-xin thuộc độ tuổi từ 34 – 79. Tổng số trường hợp tử vong vì Covid-19 tại Singapore hiện là 40.

Những con số đáng lo ngại ở các ‘điểm nóng’ Covid-19 Đông Nam Á

Những con số đáng lo ngại ở các ‘điểm nóng’ Covid-19 Đông Nam Á

Số người mắc và tử vong không ngừng tăng, tỷ lệ tiêm phòng vắc-xin còn thấp là những con số đáng lo ngại ở các "điểm nóng" Covid-19 tại Đông Nam Á.

Minh Thu (lược dịch)