Tại bang Madhya Pradesh của Ấn Độ, những cặp đôi tổ chức đám cưới trong tháng Năm phải chứng minh sự kiện được cho phép tiến hành, bởi chính quyền bang đã ra thông báo việc bí mật làm đám cưới trong tháng phong tỏa sẽ bị coi là bất hợp pháp.

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19, chính quyền bang Madhya Pradesh quyết định cấm người dân tổ chức đám cưới. Song lệnh cấm này vẫn bị phớt lờ khi có tới ít nhất 130 đám cưới đã bị lực lượng chức năng địa phương phát hiện và giải tán. Nhưng trong vòng 25 ngày của tháng Năm vẫn có tới 30 cặp đôi đặt chỗ làm đám cưới.

covid-19,ấn độ,đám cưới
Nhiều cặp đôi ở Ấn Độ vẫn bí mật tổ chức đám cưới trong tháng phong tỏa nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19. (Ảnh minh họa).

Tình trạng này khiến chính quyền một số quận của bang Madhya Pradesh buộc phải ban hành các quy định riêng biệt, đồng thời yêu cầu văn phòng đăng ký kết hôn không cấp phép cho bất cứ đám cưới nào được tiến hành trong tháng Năm. Nhiều quan chức địa phương cũng đã nhận được cảnh báo nếu không làm nghiêm sẽ bị truy trố.

“Sau khi lệnh cấm được ban hành nhưng do thiếu quy định xử phạt, người dân vẫn bí mật tổ chức đám cưới. Hiện tại, chúng tôi quyết định tất cả những đám cưới được tổ chức bí mật đều là phạm pháp. Chúng tôi sẽ có hành động cứng rắn đối với những cặp đôi, gia đình hai bên và cả những thầy tu làm lễ. Đây là hành động cần thiết để truyền tải thông điệp một cách rõ ràng cho người dân. Quy định này không áp dụng cho những người tổ chức đám cưới ở các bang khác”, Sputnik dẫn lời một quan chức bang Madhya Pradesh.

Để né tránh vi phạm luật, trên thực tế, nhiều cặp đôi ở bang Madhya Pradesh đã di chuyển tới bang Uttar Pradesh để làm lễ cưới. Còn hồi đầu tháng này, 3 người đàn ông mà trong số này 2 người là bệnh nhân Covid-19 đã bị buộc tội không tuân thủ các quy định cách ly và phòng chống dịch Covid-19. Cả 3 người đã tới dự một đám cưới ở quận Niwari của bang Madhya Pradesh.

 

Chưa hết, cũng tại bang Madhya Pradesh, trong tháng Năm, một người đàn ông dù đã dương tính với Covid-19 nhưng vẫn tiến hành hôn lễ với vợ của mình, khi cả 2 người mặc trang phục bảo hộ y tế kín mít từ đầu tới chân. Đoạn video về lễ cưới đã gây ra làn sóng chỉ trích mạnh mẽ từ nhiều người dùng mạng xã hội ở Ấn Độ. Đáng nói, đám cưới có sự chứng kiến của chính quyền địa phương và cảnh sát.

Hôm 27/5, Bộ trưởng Nội vụ bang Madhya Pradesh là ông Narottam Mishra thông báo bang này quyết định nới lỏng lệnh giới nghiêm ở các quận, nơi có tỷ lệ dương tính với Covid-19 dưới 5% và nối lại các hoạt động bình thường từ ngày 1/6.

Theo đó, các đám cưới sẽ được phép tổ chức nhưng giới hạn tối đa chỉ có 20 khách tham dự bao gồm cô dâu và chú rể. Các khách mời sẽ phải đi làm xét nghiệm nhanh Covid-19.

Song lệnh cấm tụ tập đông người tham gia các sự kiện xã hội, tôn giáo, văn hóa và chính trị vẫn tiếp tục được thi hành ở bang Madhya Pradesh.

Tính tới ngày 27/5, bang Madhya Pradesh có tổng cộng 773.855 ca mắc Covid-19 và số người chết vì dịch bệnh là 7.828.

Minh Thu (lược dịch)