Một người chồng ngày ngày nấu bữa tối cho vợ bất ngờ trở thành đề tài tranh luận trên mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều người cho rằng trong thời kỳ hiện đại, việc chồng nấu cơm cho vợ là chuyện bình thường, nhưng không ít người nghĩ rằng đây là “chuyện lớn”. 

Người chồng trong câu chuyện không được tiết lộ danh tính và đang sinh sống ở siêu đô thị Quảng Châu của Trung Quốc. Được biết, anh này nấu cơm tối hàng ngày cho người vợ mang họ Xu và xem đây là cách để thể hiện tình cảm cũng như duy trì sự lãng mạn giữa hai người.

vợ chồng,nấu cơm,bình đẳng giới
Dân mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người chồng ngày ngày nấu cơm cho vợ. (Ảnh: Weibo)

Chồng cô Xu thường gọi điện cho vợ hàng ngày trước khi cô hết giờ làm để hỏi vợ muốn ăn gì cho bữa tối, và đôi khi anh còn tạo bất ngờ cho vợ bằng những món ăn mới học được.

“Chuyện này đã diễn ra được hơn một năm kể từ ngày chúng tôi gặp nhau. Tôi nghĩ mình vô cùng may mắn đã lấy được anh ấy. Anh ấy thích nấu nướng và cố gắng nấu bữa ăn hoành tráng cho tôi mỗi ngày”, cô Xu nói với trang tin Houlang.

Đoạn video được cô Xu chia sẻ trên mạng nhanh chóng gây bão cho thấy hình ảnh một bữa ăn có nhiều món như mì trứng, xúc xích, thịt lợn rán bày kèm ớt ngọt và khoai tây, cùng súp rau xanh và gà chiên.

“Trình độ nấu ăn của tôi không giỏi như chồng, nhưng tôi muốn nói với anh ấy rằng tôi sẽ cố gắng học hỏi từng chút một và sẽ nấu ăn cho chồng. Hãy cùng nhau tiến bộ”, cô Xu nói thêm.

 

Ngay lập tức đoạn video đã làm bùng nổ cuộc tranh luận trên mạng Weibo với 3,98 triệu lượt xem và 5.726 bình luận. Tranh cãi tập trung vào vấn đề xã hội nên ca ngợi người chồng của cô Xu, hay nên xem chuyện nấu ăn là bình thường trong xã hội bình đẳng giới.

Nhiều người dùng mạng xã hội để lại bình luận tỏ ý ghen tỵ với cô Xu như “Làm thế nào để tôi có được người đàn ông tốt như cô?”, hay “Nếu người đàn ông nào cũng được như chồng ấy, sẽ không còn phụ nữ sợ phải kết hôn. Họ sẽ nhanh chóng muốn được lấy chồng”.

Tuy nhiên, không ít người đặt câu hỏi vì sao việc một người đàn ông vào bếp nấu ăn cho vợ lại nhanh chóng trở thành đề tài gây sốt, trong khi phụ nữ vẫn thường nấu nướng cho gia đình lại không được ca ngợi.

“Phụ nữ vẫn nấu ăn cho cả gia đình suốt cuộc đời, nhưng không bao giờ trở thành đề tài mang tính xu hướng. Vậy tại sao anh chồng này mới chỉ nấu ăn có một năm đã được ca ngợi?”, một cư dân mạng thắc mắc.

“Chúng ta vẫn thường xem chuyện phụ nữ nấu ăn là bình thường, nhưng chúng ta lại xem chuyện này như một món quà nếu đàn ông vào bếp. Lý do tại sao?”, một người khác nhấn mạnh.

Vào năm 1995, Trung Quốc thông báo bình đẳng giới là chính sách căn bản của nhà nước trong Hội nghị Thế giới về Phụ nữ. Tuy nhiên, bản báo cáo được chính phủ Trung Quốc công bố năm 2020 chỉ ra rằng, phụ nữ vẫn chịu cảnh bất công trong xã hội. Theo đó, phụ nữ vẫn phải làm công việc không được trả lương như việc nhà nhiều hơn 2 lần so với nam giới. Ngoài ra, “chăm sóc gia đình” là nguyên nhân hàng đầu khiến phụ nữ phải rút khỏi thị trường việc làm.

Chồng cố thủ trên nóc capo, vợ vẫn 'thản nhiên' lái xe gần 100 km

Chồng cố thủ trên nóc capo, vợ vẫn 'thản nhiên' lái xe gần 100 km

Người chồng bị vợ cố tình bỏ rơi đã cố thủ trên nắp ô tô suốt quãng đường gần 100 km, may mắn được cảnh sát giải cứu. 

Minh Thu (lược dịch)