Sườn xám, trang bị truyền thống nổi tiếng dành cho phụ nữ Trung Quốc, trong những ngày qua lại được nhiều nam giới như các ông bố, anh em trai và thậm chí cả thầy giáo mặc để cổ vũ tinh thần và chúc may mắn cho hàng triệu sĩ tử tham gia kỳ thi Đại học “gaokao” năm nay.

Lâu nay, tại Trung Quốc, gaokao được biết tới là kỳ thi khắc nghiệt nhất và quyết định tương lai của đời người. Do đó, thông thường, phụ nữ Trung Quốc sẽ mặc sườn xám với hy vọng mang lại nhiều may mắn cho con em đi thi Đại học. Nhưng trong năm nay, phong trào mặc sườn xám còn có sự tham gia nhiệt tình của cánh mày râu.  

sườn xám,thi đại học
Người đàn ông Trung Quốc mặc sườn xám màu đỏ để cổ vũ sĩ tử thi Đại học. (Ảnh: Douyin)

Hàng loạt video về những người cha, nam giáo viên và cả anh em trai mặc bộ sườn xám bó sát cơ thể đang nhận được sự chú ý của giới truyền thông và các trang mạng xã hội Trung Quốc trong những ngày qua.

Theo thành ngữ Trung Quốc, sườn xám có nghĩa là "thành công ngay lần thử đầu tiên". Do đó, trang phục sườn xám thường được mặc trong những buổi lễ hay sự kiện quan trọng với hy vọng mang lại điều may mắn.

“Chúng tôi hy vọng các con hoàn thành giấc mơ cuối cấp qua kỳ thi gaokao. Chúng tôi hy vọng các con ‘giành chiến thắng ngay lần thử đầu tiên’", một người cha ở thành phố Đạt Châu của tỉnh Tứ Xuyên mặc bộ sườn xám bằng vải lụa thêu hoa chia sẻ trong đoạn video trên Dazhou Television. 

Hay tại thành phố Tây An của tỉnh Thiểm Tây, một bé trai đã mặc bộ sườn xám màu đỏ để cổ vũ chị gái thi Đại học, theo Changsha Television.

“Bộ trang phục dành cho bố của thằng bé, nhưng ông ấy có chút ngượng ngùng”, bà Yang, mẹ của cậu bé cho hay.

Do đó, người bố đã trả cho con trai 10 nhân dân tệ (1,5 USD) để cậu bé mặc bộ sườn xám thay mình với hy vọng mang lại may mắn cho con gái trong kỳ thi Đại học.

 
sườn xám,thi đại học
Thầy hiệu trưởng mặc sườn xám với hy vọng mang lại may mắn cho các em học sinh. (Ảnh: Douyin)

Tại thành phố An Sơn của tỉnh Liêu Ninh, thầy hiệu trưởng của một trường cấp 3 đã mặc sườn xám hôm 5/6 và có bài phát biểu chúc các em học sinh gặp may mắn trong kỳ thi quan trọng của cuộc đời.

“Thầy chưa từng mặc trang phục dành cho nữ giới, nhưng ngày hôm nay thầy mặc bộ đồ này là vì các em! Thầy chúc các em may mắn trong kỳ thi sắp tới”, thầy hiệu trưởng phát biểu.

Kỳ thi Đại học năm nay tại Trung Quốc ghi nhận kỷ lục thí sinh tham gia với con số 11,93 triệu. Thời gian thi là từ ngày 7 – 8/6 nhưng ngoại trừ thành phố Thượng Hải, nơi kỳ thi sẽ diễn ra chậm hơn 1 tháng do phần lớn cư dân thành phố phải thực hiện cách ly ở yên nhà trong thời gian phong tỏa kéo dài trong tháng Bốn và Năm để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Theo tờ The Paper, dịch bệnh Covid-19 khiến kỳ thi Đại học năm nay gặp phải nhiều thách thức. Bộ Giáo dục Trung Quốc cho hay có 120 thí sinh tham gia gaokao tại các trung tâm cách ly, 700 thí sinh làm bài thi ở nơi bị phong tỏa.

Ngoài ra, 20 thí sinh có kết quả dương tính với Covid-19 ở Bắc Kinh, Liêu Ninh và Tứ Xuyên làm bài thi ngay tại các bệnh viện dã chiến.

Nhiều em học sinh tham gia kỳ thi Đại học năm nay đã trải qua 3 năm học cấp 3 bị gián đoạn liên tục bởi lệnh phong tỏa để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 và học trực tuyến.

Trường Đại học Trung Quốc đuổi việc nam nhân viên lên mạng nói xấu phụ nữ

Trường Đại học Trung Quốc đuổi việc nam nhân viên lên mạng nói xấu phụ nữ

Lên mạng viết những lời chỉ trích và nói xấu nữ đồng nghiệp, nam nhân viên ở một trường Đại học Trung Quốc đã bị đuổi việc. 

Minh Thu (lược dịch)