Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản dự định cho phép 5 nữ nghị sĩ tham gia các cuộc họp quan trọng của đảng với vai trò quan sát viên. Điều này đồng nghĩa với việc 5 nữ chính trị gia sẽ không được phát biểu ngay tại cuộc họp.

Đây là thông báo được Tổng thư ký đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, ông Toshihiro Nikai công bố. Ông Nikai cho biết, ông đã nghe được những lời phàn nàn về việc nam giới thống trị trong ban điều hàng đảng. Ngoài ra, ông Nikai nhấn mạnh thêm các thành viên nữ trong đảng Dân chủ Tự do cũng cần được “quan sát” quá trình đưa ra các quyết định của đảng trong cuộc họp.

nhật bản,olympic tokyo,từ chức
Tổng thư ký đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, ông Toshihiro Nikai trong một cuộc họp ở Kuala Lumpur, Malaysia. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, các nữ nghị sĩ tham gia cuộc họp của đảng Dân chủ Tự do sẽ không được phép phát biểu ý kiến ngay tại cuộc họp mà họ tham gia với tư cách là quan sát viên. Thay vào đó, họ có thể gửi ý kiến đến văn phòng ban thư ký sau cuộc họp.

“Đây là việc quan trọng để họ hiểu rõ những cuộc họp bàn đang diễn ra và thảo luận về vấn đề gì”, Reuters dẫn lời ông Nikai.

Quyết định của đảng Dân chủ Tự do được đưa ra sau vụ việc Chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo là ông Yoshiro Mori chính thức từ chức vào hôm 12/2. Ông Mori từng là Thủ tướng Nhật Bản. Hồi đầu tháng này, ông Mori đã có tuyên bố gây tranh cãi trong cuộc họp của Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo, khi ông cho rằng “phụ nữ nói quá nhiều”.

 

Sau đó, tuyên bố mang tính phân biệt giới tính của ông Mori vấp phải sự chỉ trích không chỉ của dư luận Nhật Bản mà từ quốc tế. Thậm chí, nhiều người yêu cầu ông Mori từ chức, nhưng ông từng nhất quyết không làm theo.

Tuyên bố của ông Mori cũng được xem là nguyên nhân điển hình khiến Ủy ban Olympic Nhật Bản tới nay vẫn chưa đạt được mục tiêu đề ra là nâng số thành viên nữ trong ủy ban lên 40%.

Một nguồn tin cho hay, tuyên bố gây tranh cãi của ông Mori đã “gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh tiếng” của Olympic Tokyo. Do đó, nhiều quan chức Nhật Bản muốn nhân vật thay thế ông Mori là một nữ quan chức.

Bộ trưởng Olympics Nhật Bản, bà Seiko Hashimoto cũng cho hay một nữ ứng cử viên đại diện cho Nhật Bản cả Olympics mùa hè và mùa đông đang được cân nhắc bổ nhiệm.

Ấn Độ: Ứng viên bị loại khỏi danh sách tranh cử vì nhà không có toilet

Ấn Độ: Ứng viên bị loại khỏi danh sách tranh cử vì nhà không có toilet

Chỉ vì ngôi nhà đang sở hữu không có toilet, nữ ứng viên tranh cử vào Quốc hội Ấn Độ đã bị loại khỏi danh sách. 

Minh Thu (lược dịch)