Reuters đưa tin, chưa có thông tin nào nhắc tới việc Triều Tiên sắp tổ chức diễu binh. Song lâu nay, sự kiện này được xem là cơ hội để chính quyền Bình Nhưỡng cho ra mắt hàng loạt thiết bị quân sự mới phát triển bao gồm các tên lửa đạn đạo cỡ lớn.

diễu binh,quân đội triều tiên,kim jong-un,vũ khí
Triều Tiên có khả năng sẽ tổ chức diễu binh và khoe vũ khí mới vào tháng 10. (Ảnh minh họa)

“Khâu diễn tập cho các cuộc diễu binh quy mô lớn thường mất từ 1 – 2 tháng trước (hoặc nhiều hơn)”, trang tin 38 North chia sẻ trên Twitter vào hôm nay (2/9) và cho hay bức ảnh vệ tinh đã chụp được cảnh các binh sĩ tập trung đội hình ở trường huấn luyện duyệt binh Mirim tại thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

Theo 38 North, khả năng cuộc diễu binh sắp tới của Triều Tiên sẽ diễn ra vào tháng 10 giống như năm ngoái.

Trong cuộc diễu binh diễn ra trước lúc rạng đông vào tháng 10/2020, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã cho công khai các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) chưa từng được hé lộ.

Tới tháng Một năm nay, Triều Tiên cũng đã tổ chức một cuộc duyệt binh trong đêm. Cuộc diễu binh của Triều Tiên với màn đồng diễn của các binh sĩ và sự xuất hiện của nhiều khí tài như xe tăng và máy phóng rocket. Tới cuối sự kiện, nhiều chuyên gia nhận định Triều Tiên đã cho ra mắt phiên bản mới của các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) được đặt trên dàn xe tải.

Theo các bức ảnh được công bố, SLBM của Triều Tiên được gắn nhãn Pukguksong-5. Khả năng đây là tên lửa được nâng cấp từ dòng Pukguksong-4, loại tên lửa đã được trình làng trong cuộc diễu binh quy mô lớn hồi tháng 10/2020 nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên.

 

Trong khi đó, các cuộc đàm phán liên quan tới kho tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã bị ngưng trệ trong những năm gần đây. Chính quyền của Tổng thống Joe Biden cho biết sẽ tìm kiếm con đường ngoại giao để tiến tới giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Song Washington cho hay chưa có ý định xóa bỏ các lệnh trừng phạt đang thi hành với Bình Nhưỡng.

“Triều Tiên từng sử dụng các cuộc diễu binh quân sự trong quá khứ để tăng cường ý chí quyết tâm trong nước và phô trương các loại vũ khí mới với thế giới”, NK Pro, một tổ chức hoạt động ở Seoul, nhận định. 

Cũng theo NK Pro, hình ảnh vệ tinh đã ghi lại được cảnh tượng dường như hàng chục chiếc xe tải quân sự và ít nhất 14 nhóm với khoảng 300 binh sĩ mỗi nhóm đứng bên trong trường huấn luyện vào ngày 30/8. Hình ảnh binh sĩ Triều Tiên tiếp tục xuất hiện trong các bức ảnh vệ tinh được chụp vào ngày 1/9.

“Từ khi hình ảnh vệ tinh hàng ngày trở nên sẵn có về mặt thương mại trong những năm gần đây, hoạt động tập hợp đội hình binh sĩ huấn luyện và toàn cảnh bãi đỗ của Triều Tiên thường xuyên xuất hiện trước khi cuộc diễu binh diễn ra”, NK Pro cho biết.

Được biết, trong thời gian tới, Triều Tiên sẽ đón những ngày lễ lớn như ngày 9/9 là Quốc khánh Triều Tiên và ngày kỷ nhiệm thành lập đảng Lao động Triều Tiên 10/10.

Còn theo NK Pro, Triều Tiên có khả năng sẽ tổ chức kỷ niệm vào ngày 8/10 đánh dấu 10 năm ông Kim Jong-un trở thành Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang.

Triều Tiên muốn hợp tác với Nga để đối phó Mỹ

Triều Tiên muốn hợp tác với Nga để đối phó Mỹ

Đại sứ Triều Tiên tại Nga cho hay, Bình Nhưỡng muốn hợp tác với Moscow để đối phó với Washington.  

Minh Thu (lược dịch)