Vợ chồng Tổng thống Mỹ nuôi 2 chú chó chăn cừu giống Đức là Champ và Major và đưa tới sống cùng trong Nhà Trắng. Trong đó, Champ đã 13 tuổi và thường có cử chỉ chậm chạm do tuổi đã cao. Còn chú chó Major 3 tuổi từng được biết tới với nhiều lần hành xử kích động như vồ lấy, sủa và cả “tấn công” nhân viên và lực lượng an ninh ở Nhà Trắng.

joe biden,đệ nhất khuyển,thú cưng,nhà trắng
Vợ chồng Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo về cái chết của đệ nhất khuyển Champ. (Ảnh: Instagram)

"Dù trong những khoảnh khắc vui vẻ nhất hay những ngày đau buồn nhất, cậu ấy vẫn luôn bên cạnh chúng tôi, nhạy cảm với những cảm xúc và tình cảm không nói thành lời của chúng tôi. Chúng tôi yêu cậu bé ngoan, ngọt ngào của mình và sẽ luôn nhớ tới cậu ấy", vợ chồng Tổng thống Biden tuyên bố về cái chết của Champ.

"Ngay cả khi Champ yếu đi trong những tháng cuối đời, khi chúng tôi bước vào căn phòng, cậu ấy vẫn lập tức đứng dậy, vẫy đuôi và dụi vào chúng tôi để gãi tai và xoa bụng”, tuyên bố từ vợ chồng Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Chú chó Champ được gia đình ông Biden nuôi từ tháng 12/2008 sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ mà ông Biden trở thành Phó Tổng thống đắc cử. Champ cũng là chú chó đầu tiên được ông Biden đưa vào Nhà Trắng sinh sống sau khi ông đắc cử Tổng thống Mỹ.

 

Còn chú chó Major được vợ chồng ông Biden nhận nuôi vào tháng 11/2018. Điều đặc biệt là Major được nhận nuôi chỉ trước vài tháng ông Biden chính thức thông báo ra tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Chú chó Major đã được đưa trở lại Nhà Trắng vào tháng Tư sau thời gian đi huấn luyện để thích nghi với cuộc sống ở Nhà Trắng.

Sự xuất hiện của Champ và Major còn đánh dấu việc Nhà Trắng đón nhận thú cưng của Tổng thống trở lại sau 4 năm vắng bóng dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên sau gần 100 năm không nuôi thú cưng là chó hay mèo ở Nhà Trắng.

Hồi tháng Tư, Đệ nhất phu nhân Jill Biden còn cho hay vợ chồng bà đang có ý định nuôi thêm một con mèo.

Chú mèo đầu tiên được đưa tới sống ở Nhà Trắng là của cố Tổng thống Abraham Lincoln, người từng ca ngợi con mèo Dixie của ông còn “thông minh hơn toàn bộ các thành viên trong Nội các”.

Tuy nhiên, trong hơn 10 năm qua, không có bất cứ con mèo nào được đưa tới sống ở Nhà Trắng. Lần gần nhất, con mèo tên India của cựu Tổng thống George W. Bush và cựu đệ nhất phu nhân Laura Bush cũng đã qua đời vào tháng 1/2009, ngay trước thời điểm họ rời khỏi Nhà Trắng. Con mèo India của vợ chồng cựu Tổng thống Bush đã sống được 19 năm.

Minh Thu (lược dịch)