Hôm nay (6/6), Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth cho hay Mỹ sẽ tài trợ 750.000 liều vắc-xin Covid-19 cho Đài Loan. Đây là một phần trong kế hoạch chia sẻ vắc-xin Covid-19 trên toàn cầu của Mỹ. Động thái của Mỹ sẽ tạo thêm động lực cho Đài Loan trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Đài Loan đang đối mặt với số ca mới mắc Covid-19 tăng nhanh, cũng như việc thiếu nguồn cung vắc-xin để tiêm phòng cho người dân trên đảo. Tính tới nay, khoảng 3% trong tổng số 23,5 triệu người trên đảo Đài Loan đã được tiêm vắc-xin và chủ yếu là mũi đầu tiên.

đài loan,vắc-xin,covid-19
Ba Thượng nghị sĩ Mỹ tới thăm Đài Loan và mang theo tuyên bố tài trợ 750.000 liều vắc-xin Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại sân bay Tùng Sơn ở thành phố Đài Bắc trong chuyến thăm kéo dài 3 giờ đồng hồ cùng với 2 Thượng nghị sĩ Dan Sullivan và Christopher Coons, bà Duckworth cho hay, Đài Loan sẽ tiếp nhận 750.000 liều vắc-xin trong lô đầu chia sẻ vắc-xin Covid-19 của Mỹ với toàn cầu.

“Điều quan trọng với Mỹ là Đài Loan nằm trong nhóm ưu tiên nhận vắc-xin, bởi chúng tôi nhận ra nhu cầu cấp thiết của họ và chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác này”, Thượng nghị sĩ Duckworth nói.

Tuy nhiên, bà Duckworth không nói chi tiết vắc-xin Covid-19 mà Mỹ chuyển cho Đài Loan là của hãng nào và bao giờ triển khai tiêm.

 

Trong khi đó, người đứng đầu Cơ quan Y tế Đài Loan Chen Shih-chung bày tỏ hy vọng sẽ sớm được biết loại vắc-xin mà Mỹ cung cấp cho Đài Loan. 

Thời gian qua, Đài Loan nhiều lần lên tiếng chỉ trích Trung Quốc cố tình ngăn cản hòn đảo này tiếp cận nguồn cung vắc-xin trên toàn cầu. Về phần mình, Bắc Kinh đã phủ nhận cáo buộc từ Đài Bắc. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã đề xuất chuyển vắc-xin Covid-19 do nước này sản xuất cho Đài Loan.

Ngay tại sân bay Tùng Sơn, 3 Thượng nghị sĩ Mỹ cũng đã có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Bà Thái nhấn mạnh cùng với lô vắc-xin của Mỹ và lô vắc-xin được Nhật Bản chuyển tới từ tuần trước, ngành y tế Đài Loan đã được hỗ trợ rất lớn trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Cụ thể, Nhật Bản đã tặng miễn phí cho Đài Loan 1,24 triệu liều vắc-xin Covid-19 của hãng AstraZeneca.

Các Thượng nghị sĩ và thành viên Quốc hội Mỹ thường xuyên tới thăm Đài Loan trong giai đoạn bình thường. Tuy nhiên, việc 3 Thượng nghị sĩ Mỹ tới Đài Bắc vào hôm nay giữa lúc Đài Loan vẫn dừng đón tiếp du khách nước ngoài để ngăn chặn đại dịch Covid-19, cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của Washington với Đài Bắc.

Một điểm bất thường nữa trong chuyến thăm lần này là việc 3 Thượng nghị sĩ ngồi trên máy bay vận tải C-17 Globemaster III của không quân Mỹ, thay vì một chiếc máy bay tư nhân như các quan chức cấp cao Mỹ từng làm trước đây.

Minh Thu (lược dịch)