RIA dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, mặc dù hôm nay là sinh nhật của Tổng thống Putin, nhưng ông ấy có kế hoạch làm việc.

Theo truyền thống, nhà lãnh đạo Nga sẽ dành thời gian còn lại trong ngày cho gia đình và bạn bè.

Nga,Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: RIA)

“Điều này diễn ra thường xuyên”, người phát ngôn Điện Kremlin giải thích.

Trước đó, vào tháng 9, ông Putin đã phải tự cách ly trong hai tuần, kể từ khi người trong đoàn tùy tùng của ông mắc Covid-19. Đến nay sức khỏe của ông Putin hoàn toàn bình thường.

Sinh nhật bên công việc

Đây không phải là sinh nhật đầu tiên mà nhà lãnh đạo Nga dành cho công việc. Vào năm 2020, ông dành nửa ngày cho chương trình nghị sự trong nước và các cuộc điện thoại quốc tế, tổng cộng có hơn chục cuộc điện đàm trong số đó.

Năm 2013, ông Putin đã tổ chức sinh nhật lần thứ 61 tại Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Bali. Ông Susilo Bambang Yudhoyono, Tổng thống Indonesia lúc bấy giờ, đã hát bài hát Happy Birthday to You, tự đệm đàn guitar, trong khi những người khác hát theo. Đồng thời, Thủ tướng Nhật Bản đã tặng ông Putin rượu sake và nhà lãnh đạo Trung Quốc tặng một chiếc bánh ngọt.

Năm 2011, vào sinh nhật lần thứ 59, khi đó là Thủ tướng Putin đã phát biểu tại Moscow trong một cuộc họp về tổ hợp công nghiệp quốc phòng. Năm 2009, vào ngày sinh nhật, ông Putin đã gặp gỡ các nhà văn hàng đầu của Nga tại Bảo tàng Nhà nước Pushkin ở Moscow.

 

Năm 2005, vào ngày 7/10, ông Putin đã gặp các nhà lãnh đạo của Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan tại hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Trung Á, đồng thời hội đàm với Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder.

Nga,Vladimir Putin
Người phát ngôn Peskov cho biết, nhìn chung, Tổng thống Putin thường tổ chức sinh nhật cùng với gia đình và bạn bè, đôi khi là với đồng nghiệp. (Ảnh: RIA)

Năm 2002, nguyên thủ quốc gia đã tổ chức sinh nhật lần thứ 50 tại Chisinau (Moldova), nơi ông tham gia hội nghị thượng đỉnh của Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (SNG), sau đó đến Moscow và dùng bữa tối cho các thành viên của chính phủ Nga, lãnh đạo của Quốc hội…

Là người gốc Leningrad (này là Saint Petersburg), ông Putin đã tổ chức sinh nhật nhiều lần ở đây. Năm 2012, ông kỷ niệm sinh nhật 60 tuổi cùng gia đình và bạn bè ở thủ đô miền Bắc.

Tuy nhiên, vào năm 2014, Tổng thống Nga đã chọn nghỉ một ngày rồi đến rừng Taiga ở Siberia để thư giãn và dành thời gian cho thiên nhiên. Theo ông Putin, ông đã đi bộ gần 9 km qua các ngọn núi.

Vào năm 2015, Tổng thống Nga chơi khúc côn cầu trên băng ở Sochi nhân dịp sinh nhật lần thứ 63. Ông chủ Điện Kremlin đã ghi 7 bàn thắng trong trận đấu. Năm 2001, ông Putin tổ chức sinh nhật lần thứ 49 cùng gia đình tại dinh thự Novo-Ogaryovo gần Moscow.

Trước đó, ngày 31/12/1999, Tổng thống đầu tiên của nước Nga Boris Yeltsin tuyên bố từ chức và chỉ định Vladimir Putin làm quyền Tổng thống. Khi đó, điều duy nhất mà cựu Tổng thống Yeltsin đề nghị ông Putin là “hãy chăm sóc nước Nga”.

Ngày 26/3/2000 diễn ra cuộc bầu cử sớm tại Nga. Trong số 11 ứng cử viên tham gia, Vladimir Putin là người dành chiến thắng với sự ủng hộ của cử tri đạt 52,94% số phiếu.

“Vẫn còn rất nhiều phần việc quan trọng ở phía trước. Còn nhiều vấn đề cần giải thích, còn nhiều việc làm sẽ gây tranh cãi. Nhưng tôi có thể hình dung những gì cần phải làm tiếp theo”, ông Putin nói ngày hôm sau 27/3/2000.

Ông Putin nói gì khiến giá khí đốt thế giới giảm ‘ngay lập tức’?

Ông Putin nói gì khiến giá khí đốt thế giới giảm ‘ngay lập tức’?

Theo Financial Times, giá khí đốt trên thị trường thế giới bắt đầu giảm sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây tuyên bố nước này sẵn sàng ổn định giá năng lượng.

Thanh Bình (lược dịch)