Hôm 15/8, Taliban đã giành quyền kiểm soát căn cứ không quân Bagram ở thủ đô Kabul. Sau đó, Taliban đã phóng thích tất cả tù nhân bị giam giữ tại nhà tù Pul-e-Charkhi ở căn cứ này, bao gồm nhiều chiến binh Taliban và cả các thủ lĩnh cấp cao của tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Căn cứ không quân Bagram được quân đội Mỹ chuyển giao cho lực lượng chính phủ Afghanistan đầu tháng 7. Khi Mỹ rút đi, ước tính 5.000-7.000 tù nhân bị giam giữ ở nhà tù Pul-e-Charkhi.

Được biết, Pul-e-Charkhi là nhà tù lớn nhất tại Afghanistan, với khu giam giữ có mức độ an ninh tối đa dành cho tù nhân là thành viên al-Qaeda và Taliban.

Trước đó, Taliban cũng đã phóng thích tù nhân tại các cơ sở giam giữ ở những thành phố lớn khác bị lực lượng này chiếm đóng. Bên cạnh những thành viên cũ bị chính phủ bắt giam, Taliban cũng chiêu mộ tội phạm vào hàng ngũ để bổ sung lực lượng.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley cho rằng, việc các tù nhân được trả tự do sẽ đẩy nhanh tốc độ tái lập các tổ chức khủng bố ở Afghanistan.

Một số hình ảnh hiện tại ở Pul-e-Charkhi:

Afghanistan,Taliban
Sau khi chiếm được Kabul, Taliban đã thả tất cả tù nhân khỏi nhà tù lớn nhất ở Afghanistan, Pul-e-Charkhi, nơi giam giữ hàng nghìn binh sĩ Taliban.
Afghanistan,Taliban
Pul-e-Charkhi có sức chứa 5 nghìn tù nhân, nhưng trước đây nó luôn quá đông đúc. Ở đây thường có tới 10 nghìn phạm nhân
Afghanistan,Taliban
Bây giờ hầu hết các phòng giam đều trống rỗng, hàng nghìn cựu tù nhân đã được tự do.
 
Afghanistan,Taliban
Pul-e-Charkhi hiện nay có vài chục phạm nhân mới, theo các quản giáo, họ chủ yếu là người nghiện ma túy và tội phạm.
Afghanistan,Taliban
Sau khi các cai ngục của chính phủ Afghanistan bỏ trốn, các cựu tù nhân Taliban đã tình nguyện quản lý tại Pul-e-Charkhi.
Afghanistan,Taliban
Các cựu tù nhân Taliban đặt ra các quy tắc của riêng mình tại Pul-e-Charkhi và hướng dẫn cho những chiến hữu mới, những người lần đầu tiên đến thủ đô.
Afghanistan,Taliban
Trong Pul-e-Charkhi, “chủ nhân” mới của nhà tù có thể tìm thấy cho mình rất nhiều điều thú vị.
Afghanistan,Taliban
Ở Pul-e-Charkhi tù nhân có thể lấy thảm, chai nước, dụng cụ thể thao tự chế và thậm chí cả những đôi giày khá bền.
Afghanistan,Taliban
Một trong những cai ngục mới của nhà tù. Anh ta đã trải qua những năm tháng không mấy là tốt đẹp ở đây, và nói rằng anh ta đã bị tra tấn và lạm dụng nhiều lần.
Afghanistan,Taliban
“Những ngày đó là khó khăn nhất trong cuộc đời tôi và bây giờ khoảnh khắc hạnh phúc nhất đã đến với tôi, khi được tự do và đến đây mà không phải sợ hãi”, một cựu tù nhân nói.
Taliban là một trong các phe tham chiến trong xung đột tại Afghanistan, giành thế thượng phong từ năm 1994 và kiểm soát phần lớn quốc gia Trung Á từ năm 1996. Taliban nổi tiếng với việc áp luật Hồi giáo hà khắc trong 5 năm cầm quyền trước khi bị liên quân do Mỹ dẫn đầu lật đổ năm 2001.

Lực lượng này phát động chiến dịch đánh chiếm lãnh thổ Afghanistan sau khi Mỹ và đồng minh bắt đầu giai đoạn rút quân cuối cùng hồi tháng 5. Sau vài tuần tiến công chớp nhoáng, Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan và tiến vào thủ đô Kabul ngày 15/8.
Taliban tìm thấy tên lửa đạn đạo thời Liên Xô ở Afghanistan

Taliban tìm thấy tên lửa đạn đạo thời Liên Xô ở Afghanistan

Các chiến binh của phong trào Taliban cực đoan mới đây đã phát hiện ra một số tên lửa đạn đạo thời Liên Xô ở hẻm núi Panjshir của Afghanistan.

Thanh Bình (lược dịch)