Một đoàn tàu chở hàng của Triều Tiên xuất hiện ở thị trấn biên giới của Trung Quốc vào hôm nay (16/1). Khả năng đây là lần vượt biên đầu tiên của tàu chở hàng Triều Tiên, kể từ khi nước này phong tỏa các đường biên giới để ngăn chặn đại dịch Covid-19. Theo Yonhap, đoàn tàu của Triều Tiên được cho chuyên chở “các nguyên vật liệu khẩn cấp”.

Cho tới nay, Triều Tiên vẫn khẳng định nước này chưa có bất cứ trường hợp nào mắc Covid-19. Song kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện vào đầu năm 2020, Triều Tiên đã cho thi hành những biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt bao gồm đóng cửa các đường biên giới và hạn chế hoạt động đi lại trong nước.

biên giới,kim jong-un,phong tỏa
Công nhân Triều Tiên tiến hành khử khuẩn đoàn tàu chở hàng ở thành phố Sinuiju thuộc tỉnh Bắc Pyongan để phòng dịch Covid-19. (Ảnh: KCNA)

Yonhap đưa tin, một tàu chở hàng của Triều Tiên đã di chuyển qua cầu đường sắt trên sông Áp Lục để đến thị trấn biên giới Đan Đông của Trung Quốc vào hôm nay.

Các nguồn tin giấu tên nói với Yonhap rằng hiện chưa rõ tàu hàng của Triều Tiên chuyên chở thứ gì vào trong lãnh thổ Trung Quốc, nhưng dường như đoàn tàu này sẽ trở về nước vào ngày mai (17/1) với “các nguyên vật liệu khẩn cấp”.

Văn phòng hải quan gần sông Áp Lục cũng bị dừng hoạt động trong bối cảnh Triều Tiên cấm công dân nước này sang Trung Quốc. Các nhà hàng và cửa hàng do người Triều Tiên kinh doanh ở thị trấn Đan Đông vẫn phải đóng cửa, do hoạt động thương mại giữa hai nước gần như không thể thực hiện. 

Những dữ liệu được phía Trung Quốc công bố cũng cho thấy hoạt động thương mại với Triều Tiên tiếp tục bị giới hạn. Phần lớn hoạt động vận chuyển hàng hóa được thực hiện qua các cảng biển của Triều Tiên, thay vì đi bằng tàu hỏa trên đất liền.

 

Cuối năm 2021, các quan chức Seoul nhận định họ đang theo dõi sát sao hoạt động nối lại giao thương đường sắt xuyên biên giới giữa Trung – Triều, và xem đây là tín hiệu cho thấy Bình Nhưỡng cho nới lỏng các quy định phòng dịch.

Sau gần 2 năm đóng cửa biên giới, một số chuyến hàng cứu trợ nhân đạo cũng đang dần được đưa vào Triều Tiên, mặc dù hoạt động vận chuyển hàng hóa thiết yếu như lương thực vẫn bị cấm, theo các tổ chức của Liên Hợp Quốc.

Một số chuyến hàng cứu trợ dinh dưỡng và y tế đã tới Triều Tiên sau hơn 3 tháng cách ly ở cảng Nampo. Song chưa có nguồn tin nào xác nhận các chuyến hàng quy mô lớn được chuyển vào Triều Tiên thông qua đường sắt.

Trung Quốc hiện là đồng minh thân thiết nhất và có tầm ảnh hưởng nhất đối với nền kinh tế Triều Tiên. Theo đó, Trung Quốc chiếm 90% hoạt động thương mại của Triều Tiên.

Triều Tiên đang đối mặt với tình trạng khủng hoảng lương thực trầm trọng do tác động của các lệnh trừng phạt quốc tế, đại dịch Covid-19 khiến Bình Nhưỡng phải đóng cửa các đường biên giới và làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động giao thương với Trung Quốc, cùng tình trạng lũ lụt triền miên.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã lên tiếng thừa nhận tình hình lương thực “căng thẳng” của quốc gia. Ông Kim còn xin lỗi những hy sinh mà người dân đang phải hứng chịu do hoạt động phong tỏa các đường biên giới để phòng chống dịch Covid-19. 

Triều Tiên phóng tên lửa thứ 2 trong chưa đầy 1 tuần

Triều Tiên phóng tên lửa thứ 2 trong chưa đầy 1 tuần

Trong vòng chưa đầy một tuần, Triều Tiên đã thực hiện 2 vụ phóng tên lửa. 

Minh Thu (lược dịch)