Đoạn video cho thấy những chiếc váy lấp lánh và bốt trắng. Một nhóm hoạt náo viên tập theo điệu nhạc nhịp nhàng tại một trong những hội trường ở Tokyo. Thoạt nhìn, đây là một buổi tập luyện bình thường, nhưng không phải các cô gái trẻ nhảy, mà là các bà của các cô.

Đội cổ vũ này có tên “Japan Pom Pom” với độ tuổi trung bình của nhóm là 72 tuổi vẫn say sưa tập luyện và tham gia biểu diễn trong các chương trình ở Nhật Bản.

Người trẻ nhất tham gia đội hoạt náo viên là 60 tuổi và người lớn tuổi nhất là bà Fumie Takino. Bà ấy đã 89 tuổi. Chính bà là người thành lập đội hoạt náo viên.

Bà Fumie Takino, người sáng lập đội hoạt náo viên cho biết: “Tôi thường nghe mọi người nói rằng đội của tôi đã quá già cho một thứ gì đó mới mẻ, nhưng ở đây không quan trọng bạn bao nhiêu tuổi. Nếu ai đó muốn học, tôi nghĩ không nên từ bỏ”.

Được biết, bà Takino lấy cảm hứng từ tin tức về một đội cổ vũ ở nước ngoài. Bà quyết định noi gương họ. Cách đây 26 năm, đội chỉ có 5 thành viên tham gia, nhưng hiện giờ có 17 thành viên.

Theo bà Fumie Takino, đội hoạt náo viên chấp nhận phụ nữ trên 55 tuổi. Chỉ những người vượt qua sự lựa chọn mới được tuyển chọn. “Những người mới có thể tập luyện trong trang phục thông thường, và các hoạt náo viên biểu diễn trong trang phục váy ngắn, áo phông và đội tóc giả”, bà Fumie Takino nói.

 

“Nhiều thành viên trong nhóm nói rằng họ thích trang phục này. Trang phục này nâng cao tinh thần và làm cho bạn cảm thấy trẻ lại”, bà Fumie Takino cho biết thêm.

Đội hoạt náo viên này tập luyện 2 giờ một tuần. Do đại dịch Covid-19 nên đội phải gián đoạn việc huấn luyện trong một năm.

Bà Takino, có 3 cháu và 3 chắt, từng thử lặn, chơi dù lượn, chơi đàn... và lấy bằng thạc sĩ ở tuổi 50. Hiện bà còn đang học tiếng Tây Ban Nha, tham gia lớp học khiêu vũ cho người cao tuổi và đi bộ. Thậm chí, bà Takino còn mê trò chơi trên máy tính.

Cụ bà không tin năm tới bản thân sẽ bước qua tuổi 90, tuy nhiên cụ miễn cưỡng thừa nhận sẽ nghỉ nhảy cổ vũ khi 100 tuổi, dù cả nhóm mong muốn bà tiếp tục.

Nhật Bản là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới, với gần 30% dân số trên 65 tuổi. Tuy nhiên, việc cộng đồng chấp nhận đội cổ vũ như “Japan Pom Pom” cũng cần thời gian.

Căng thẳng Nga-Ukraine: Kiev nghi ngờ Nga ‘thôn tính’ Biển Azov

Căng thẳng Nga-Ukraine: Kiev nghi ngờ Nga ‘thôn tính’ Biển Azov

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm 6/5, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba nghi ngờ rằng Nga muốn thực hiện một cuộc “thôn tính” Biển Azov.

Thanh Bình (lược dịch)