Một quan chức cấp cao trong chính phủ Hàn Quốc nhấn mạnh, hoạt động của các tàu cá Trung Quốc đang làm gia tăng nguy cơ mất an ninh gần biên giới trên biển của Hàn Quốc. Do đó, Hàn Quốc sẽ sớm cho triển khai các công nghệ hiện đại nhằm xóa bỏ hoạt động trái phép của lực lượng tàu cá Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với Bloomberg, Bộ trưởng Hải dương và Ngư nghiệp Hàn Quốc là ông Moon Seong-hyeok khẳng định hoạt động đánh bắt trái phép phải “bị xóa bỏ hoàn toàn”. Trước đó, nhiều nước châu Á cũng đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ hoạt động được xem là nhằm mở rộng bành trướng trên các vùng biển ở khu vực từ phía Trung Quốc.

tàu cá,biên giới,bán đảo triều tiên,trung quốc
Đội tàu cá Trung Quốc lộng hành trên biển khiến Hàn Quốc tung kế đối phó. (Ảnh: Bloomberg)

Hàn Quốc từng nhiều lần phản đối sự xuất hiện của các tàu cá Trung Quốc trên biển Hoàng Hải nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Trung Quốc.

“Đã là đánh bắt trái phép, thì dù là tàu cá trong nước hay tàu cá nước ngoài, chúng tôi đều ngăn chặn”, ông Moon cho hay. 

Cũng theo ông Moon, kể từ năm 2022, Hàn Quốc sẽ cho tăng cường hệ thống giám sát trên biển bằng các máy bay không người lái (UAV) và sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Về phần mình, Trung Quốc không ít lần lên tiếng phủ nhận cáo buộc đánh bắt trái phép. Song một bản báo cáo của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc từng nghi ngờ Triều Tiên đã bán hàng trăm giấy phép đánh cá hàng năm cho các đội tàu “có vẻ” như của Trung Quốc để đánh bắt trong vùng biển Triều Tiên. Hành động này bị quy vào vi phạm lệnh cấm của cộng đồng quốc tế.

“Không quốc gia nào chấp nhận hoạt động đánh bắt trái phép bao gồm cả Trung Quốc”, ông Moon nói thêm.

Cũng theo ông Moon, Seoul và Bắc Kinh đã nhiều lần thảo luận về các điều khoản liên quan tới hoạt động đánh bắt cá và cũng từng đạt được thỏa thuận song phương.

 

Tình trạng các tàu cá Trung Quốc đánh bắt gần vùng biển của Hàn Quốc diễn ra suốt nhiều năm qua. Nhưng vào năm 2011, căng thẳng Hàn – Trung bùng nổ sau khi một ngư dân Trung Quốc bị lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc bắt giữ, do người này đâm chết một thành viên trong nhóm công tác của Hàn Quốc.

Hồi tháng Tư, KBS cho hay trung bình 180 tàu cá Trung Quốc được phát hiện có mặt hàng ngày gần biên giới trên biển với Triều Tiên. Con số này tăng hơn 3 lần so với năm ngoái.

Thậm chí, hồi tháng 12/2020, Bắc Kinh còn chọc giận Seoul bằng hành động điều động một chiến hạm tới gần đảo Baengnyeong của Hàn Quốc. Trong khi đó, đảo Baengnyeong là vị trí quan trọng đối với các lực lượng Mỹ ở Seoul để tiến hành do thám Triều Tiên. Hiện tại, đảo Baengnyeong cũng đã nằm trong phạm vi theo dõi của radar Trung Quốc.

Hàn Quốc hiện là một trong những đồng minh thân thiết của Mỹ. Tuy nhiên, Trung Quốc lại là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc.

Trong tuần qua, Mỹ đã xóa bỏ các quy định giới hạn chương trình phát triển và tầm bắn tên lửa của Hàn Quốc. Động thái của Mỹ được cho sẽ đưa thêm nhiều thành phố của Trung Quốc vào tầm bắn của các tên lửa Hàn Quốc.

Trước đây, vào năm 1979, Hàn Quốc đã đồng thuận giới hạn tầm bắn của các tên lửa đạn đạo nước này là 180 km và đầu đạn chỉ nặng tối đa là 500 kg để đổi lại được sử dụng công nghệ vũ khí của Mỹ.

Nhưng trước mối đe dọa ngày càng lớn từ tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, Mỹ - Hàn đã 4 lần đồng thuận xóa bỏ các lệnh cấm về tầm bắn và trọng lượng đầu đạn kể từ năm 2001. Thậm chí, vào năm 2012, Mỹ - Hàn đã quyết định mở rộng tầm bắn tên lửa đạn đạo của Hàn Quốc lên 800 km. Điều này đồng nghĩa với việc mọi mục tiêu trên lãnh thổ Triều Tiên đều nằm trong tầm bắn của tên lửa đạn đạo Hàn Quốc.

Máy bay và tàu chiến Trung Quốc bám theo khu trục hạm Mỹ ở Biển Đông

Máy bay và tàu chiến Trung Quốc bám theo khu trục hạm Mỹ ở Biển Đông

Trung Quốc huy động máy bay cùng tàu chiến đi theo dõi hoạt động của khu trục hạm Mỹ ở Biển Đông. 

Minh Thu (lược dịch)