Đây là thông tin được chuyên trang theo dõi hàng không Aircraft Spot tiết lộ. Chuyến bay này làm dấy lên khả năng ông Kim Jong-un sắp tái xuất để đưa ra hành động quân sự giữa lúc căng thẳng Hàn – Triều không ngừng gia tăng những ngày gần đây.

Cụ thể, chiếc máy bay hai động cơ An-148 được phát hiện bay tới phía đông bắc vào lúc 10h sáng (giờ địa phương) hôm 17/6. Tuy nhiên, tín hiệu máy bay đã biến mất khi tới gần tỉnh Bắc Hamkyong.

triều tiên,kim jong-un,chuyên cơ của Kim Jong Un
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un từng điều khiển máy bay An-148. (Ảnh: Twitter)

Theo các nhà quan sát Triều Tiên, chiếc máy bay của hãng hàng không Air Koryo từng được sử dụng làm chuyên cơ riêng của Chủ tịch Kim Jong-un trong quá khứ.

“Máy bay An-148 là phương tiện phù hợp để thực hiện các chuyến đi ngắn”, Yonhap dẫn lời một quan chức của Aircraft Spot cho hay.

Cũng theo người này, ông Kim còn có một máy bay khác là IL-62 để thực hiện những chuyến bay dài. Song cả An-148 và IL-62 đều được trang bị các tiện nghi đắt đỏ để phục vụ nhu cầu của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

 

“Thật khó để nói ai ngồi trên chiếc máy bay đó và khi nào. Nhưng tôi đã thấy chiếc An-148 bay sang phía đông bắc từ khu vực mà dinh thự của ông Kim tọa lạc”, vị quan chức nói thêm.

Chuyến bay hiếm hoi của An-148 diễn ra đúng thời điểm Triều Tiên cảnh báo sẽ có hành động quân sự chống lại Hàn Quốc, sau khi Seoul không thể ngăn chặn hoạt động rải truyền đơn chống phá Bình Nhưỡng ở khu vực biên giới.

Trong khi em gái Chủ tịch Kim Jong-un là bà Kim Yo-jong liên tiếp công khai đưa ra những tuyên bố chỉ trích Hàn Quốc, thì nhà lãnh đạo Triều Tiên lại vắng bóng trước truyền thông hơn 1 tuần qua.

Theo hướng bay của chiếc An-148, nhiều người cho rằng chuyên cơ của ông Kim tới thành phố biển nằm ở phía đông Sinpo. Đây được xem là nơi Triều Tiên cho triển khai đóng một chiếc tàu ngầm mới và đang trong giai đoạn cuối sản xuất.

Tàu ngầm mới của Triều Tiên được cho có tải trọng 3.000 tấn và có khả năng mang theo 3 tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Sau Hàn Quốc, Triều Tiên chuẩn bị 'trút giận' xuống Mỹ

Sau Hàn Quốc, Triều Tiên chuẩn bị 'trút giận' xuống Mỹ

Giới chuyên gia cho rằng sau những hành động khiêu khích nhằm vào Hàn Quốc, Triều Tiên sẽ còn "trút giận" xuống Mỹ. 

Minh Thu (lược dịch)