Bão kèm mưa lớn trút xuống trong 2 ngày 13 – 14/7 đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng ở phía tây nước Đức, khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và 30 người khác mất tích, cùng 6 ngôi nhà bị đổ sập.

Hôm nay (15/7), cảnh sát Đức cho hay có thêm 4 người tử vong và 30 người vẫn mất tích sau khi mưa lớn xuất hiện gây lũ lụt ở vựa nho Ahrweiler, phía nam thành phố Bonn. Nguyên nhân là do nước trên sông Rhine dâng cao gây ra tình trạng vỡ bờ và khiến nước đổ dồn vào nhà dân.

Khoảng 50 người đang bị mắc kẹt trên các mái nhà và có thêm 25 ngôi nhà khác đứng trước nguy cơ bị đổ sập bất cứ lúc nào sau khi lũ lụt xuất hiện ở bang Rhineland - Palatinate.

“Rất nhiều nơi các đơn vị phòng cháy chữa cháy và nhân viên cứu hộ đã được triển khai. Chúng tôi chưa tóm tắt được toàn bộ tình hình vì các biện pháp cứu hộ vẫn đang được tiến hành”, phát ngôn viên cảnh sát Đức cho hay.

Trước đó, vào ngày 14/7, 2 nhân viên cứu hỏa đã thiệt mạng trong lúc làm nhiệm vụ cứu hộ. Cụ thể, một lính cứu hỏa 46 tuổi qua đời trong lúc đang làm nhiệm vụ cứu hộ ở thị trấn Altena thuộc bang Bắc Rhine - Westphalia. Sau đó vài giờ, thêm một lính cứu hỏa khác bị đột quỵ và sau đó cũng qua đời trong lúc làm nhiệm vụ ở nhà máy điện Werdohl-Elverlingsen gần thị trấn Werdohl.

 

Hoạt động di chuyển đường bộ và đường sắt hiện bị gián đoạn ở phía tây nước Đức. Ngay cả hoạt động di chuyển đường thủy trên sông  Rhine, tuyến đường huyết mạch thương mại, cũng phải tạm dừng.

Cơ quan Dự báo Thời tiết Đức cho hay sẽ có thêm mưa lớn đổ xuống phía tây nam nước nay, khu vực thượng nguồn sông Rhine vào ngày 15 – 16/7.

Trong khi đó, thành phố kế bên Hagen cũng đã ghi nhận cứ 1m2 lại có 100 lít nước mưa đổ xuống trong suốt nhiều giờ đồng hồ, khiến sông Volme bị vỡ bờ và giới chức thành phố buộc phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Các quan chức thành phố Hagen hối thúc những người sống gần các bờ sông Volme cần lập tức rời khỏi nhà để di chuyển tới nơi đất cao hơn, cũng như khuyến cáo người dân tránh xa dòng nước lũ.

Thành phố Düsseldorf của bang Bắc Rhine - Westphalia cũng đã bị ngập sâu trong nước lũ. Trong đêm qua, lực lượng cứu hỏa đã nhận được hơn 350 cuộc gọi cầu cứu từ người dân. Trước tình huống khẩn cấp, thành phố Düsseldorf buộc phải cắt điện để tránh nguy hiểm. Thậm chí, người dân ở quận Grafenberg được khuyến cáo nhanh chóng rời khỏi nhà để đi tránh lũ.

Trung Quốc báo động mưa lũ có thể phá kỷ lục năm ngoái

Trung Quốc báo động mưa lũ có thể phá kỷ lục năm ngoái

Trung Quốc đang trải qua mùa mưa mà theo dự báo có thể nghiêm trọng hơn cả kỷ lục xác lập vào năm 2020. 

Minh Thu (lược dịch)