Phó phát ngôn viên của chính phủ Đức Martina Fitz cho biết: “Chúng tôi vẫn cần phải làm rất nhiều trong vấn đề này và phải trở nên tốt hơn. Nhưng đảng Dân chủ Tự do của Đức (FDP) tin rằng có một “thất bại lớn trong hệ thống”, trong đó Bộ trưởng Nội vụ Đức là Horst Seehofer phải chịu trách nhiệm chính.

Trong bối cảnh lũ lụt ở một số bang của Đức, người đứng đầu hiệp hội bác sĩ Marburger Bund, bà Suzanne Jona kêu gọi các nhà chức trách nước này quan tâm hơn đến các biện pháp phòng ngừa chống khủng hoảng do thiên tai.

lũ lụt,Đức
Trận lũ tồi tệ nhất trong nhiều thập niên đã gây thiệt hại nặng nề cho Đức và các nước lân cận vài ngày qua. (Ảnh: Reuters)

“Vấn đề này được áp dụng cho việc sơ tán các bệnh viện, cũng như cung cấp cho người dân các dịch vụ y tế trong trường hợp xảy ra thiên tai, dịch bệnh hoặc tấn công mạng. Chính phủ cần thường xuyên xây dựng các kịch bản phù hợp”, bà Jona lưu ý.

Theo Arzte Zeitung, bản thân các nhà chức trách Đức đã thừa nhận rằng có những thiếu sót trong vấn đề bảo vệ người dân và chống lại thiên tai.

“Mặc dù, cơ sở hạ tầng cảnh báo sớm lũ lụt đã hoạt động và do đó có thể bảo vệ dân cư tốt hơn. Kinh nghiệm ở North Rhine-Westphalia và Rhineland-Palatinate cho thấy “chúng tôi vẫn còn nhiều việc phải làm và cần làm tốt hơn”, Phó phát ngôn viên của chính phủ Đức nói.

Đồng thời, bà Fitz lưu ý rằng không chỉ một người chịu trách nhiệm bảo vệ người dân và chống lại thiên tai. Đây là một nhiệm vụ tập thể của chính phủ liên bang. Việc cải thiện hệ thống là cần thiết, nhưng trước hết phải dành mọi nỗ lực để giúp đỡ các nạn nhân.

 

Các nhà chức trách cho biết, họ sẽ cung cấp các khoản thanh toán khẩn cấp một lần, cũng như tạo ra một quỹ phục hồi. Các khoản tiền có thể được thu thập nhanh chóng và không gặp bất kỳ khó khăn nào.

Phó Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Michael Theurer tin rằng, lũ lụt là dấu hiệu của một “sự cố lớn có hệ thống”. Các cảnh báo kịp thời từ các nhà khí tượng học đã không được chính quyền hoặc truyền hình thông báo cho người dân. Về vấn đề này, đảng của ông yêu cầu một cuộc họp bất thường của Hạ viện.

Mới đây, Thủ tướng Đức Angela Merkel mô tả trận lũ lụt tàn phá các khu vực ở châu Âu là “kinh hoàng” khi số người chết vì thảm họa này tăng lên tới 188.

Bà Merkel cam kết sẽ nhanh chóng hỗ trợ tài chính cho các vùng bị thiệt hại vì thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất tại quốc gia này trong gần 6 thập kỷ, khiến ít nhất 157 người thiệt mạng.

Ngoài ra, ngay trong tuần tới, chính phủ Đức sẽ đệ trình bản kế hoạch, trước mắt sẽ giải ngân 300 triệu euro nhằm trợ giúp tài chính cho các doanh nghiệp và gia đình gặp nạn, trong đó mỗi doanh nghiệp chịu ảnh hưởng vì lũ lụt sẽ nhận được 10.000 euro.

Đồng thời, chính phủ liên bang Đức cũng sẽ chi hàng tỉ euro để tái thiết cơ sở hạ tầng, bao gồm xây dựng lại cầu đường và sửa chữa các ngôi nhà bị hư hại. Ngoài việc huy động tài chính khắc phục thiên tai, bà Merkel cũng kêu gọi nước Đức nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung thúc đẩy quyết liệt cuộc chiến chống biến đổi khí hậu nhằm ngăn chặn các thảm họa trong tương lai.

Hậu quả khủng khiếp của lũ lụt ở châu Âu

Hậu quả khủng khiếp của lũ lụt ở châu Âu

Những trận mưa như trút nước ở Đức, Bỉ, Hà Lan và Áo đã gây ra lũ lụt thảm khốc với số người thiệt mạng lớn.

Thanh Bình (lược dịch)