RIA trích dẫn tuyên bố cho hay: “Đức và Pháp lo ngại về việc ngày càng có nhiều vụ vi phạm lệnh ngừng bắn sau sự ổn định tình hình ở miền đông Ukraine kể từ tháng 7/2020. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình, đặc biệt là sự di chuyển của quân đội Nga, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế và chấm dứt ngay lập tức leo thang”.

Donbass,Ukraine,xung đột Donbass
Kể từ năm 2014, Kiev đã tiến hành một chiến dịch quân sự chống lại các cư dân ở Donbass, những người từ chối công nhận kết quả của cuộc đảo chính. (Ảnh: RIA)

“Chúng tôi tái khẳng định sự ủng hộ đối với chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine trong khu vực biên giới được quốc tế công nhận. Với tư cách là những người hòa giải ở định dạng Normandy, Đức và Pháp đang nỗ lực thực hiện đầy đủ các thỏa thuận Minsk. Vì mục tiêu này, các cuộc đàm phán tiếp tục diễn ra thường xuyên”, tuyên bố cho biết thêm.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao của Đức và Pháp nhấn mạnh, trong bối cảnh này, chúng tôi hoan nghênh việc đổi mới nhiệm vụ của các quan sát viên thuộc Phái đoàn giám sát đặc biệt (SMM) của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) tới Ukraine và kêu gọi dỡ bỏ các hạn chế đối với quyền tự do đi lại để SMM có thể thực hiện các nhiệm vụ phù hợp.

Hôm 3/4, có thông tin rằng lực lượng an ninh Ukraine lần đầu tiên kể từ ngày 27/7 năm ngoái, sau khi thông qua các biện pháp ngừng bắn bổ sung ở Donbass, đã sử dụng các loại pháo bị cấm theo thỏa thuận Minsk trong cuộc pháo kích vào nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng (LPR).

Cùng ngày, Phó chỉ huy lực lượng dân quân Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR), ông Eduard Basurin thông báo về cái chết của một đứa trẻ sinh năm 2016 do hậu quả của một cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraine. Ông Basurin đổ lỗi cái chết của đứa trẻ cho chỉ huy lữ đoàn 59 của Lực lượng vũ trang Ukraine, Đại tá Gennady Shapovalov.

 

Trước đó, hôm 1/4, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky gọi các cuộc tập trận của Nga ở biên giới với nước này là “phô trương sức mạnh”, làm tăng nguy cơ xảy ra các cuộc khiêu khích.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết, Nga có quyền tùy ý di chuyển quân trên lãnh thổ của mình. Theo ông Peskov, quyết định này không gây ra mối đe dọa cho các nước khác và không làm phiền bất cứ ai.

Đồng thời, ông Peskov nói thêm, Nga đang thực hiện các biện pháp để đảm bảo an ninh biên giới, nơi hoạt động quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) được ghi nhận. Ông Peskov cũng nhấn mạnh rằng, Nga không và sẽ không tham gia vào cuộc xung đột vũ trang trên lãnh thổ Ukraine.

Hôm 29/3, Điện Kremlin bày tỏ lo ngại về tình hình ở Donbass ngày càng trầm trọng hơn. Ông Peskov nói rằng sự gia tăng căng thẳng và các hành động khiêu khích dẫn đến những thảm kịch và làm thất bại tất cả các thỏa thuận hòa bình trong khu vực. Ông Peskov nhắc lại, Moscow đã nhiều lần kêu gọi các bên cần có một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột.

Chùm ảnh một tuần tràn ngập sự kiện nổi bật khắp thế giới

Chùm ảnh một tuần tràn ngập sự kiện nổi bật khắp thế giới

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được các nhiếp ảnh gia ghi lại qua những bức ảnh đặc sắc dưới đây.

Thanh Bình (lược dịch)