Nhận định trên của nhà báo Klaus Remme được đăng trên tờ Deutschlandfunk của Đức. Tuy nhiên, theo ông Remme, để sử dụng cơ hội này, Đức phải tự đóng góp: ví dụ, tăng đáng kể chi tiêu quốc phòng và áp đặt lệnh cấm đối với dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

“Bốn năm sau khi nhậm chức, ông Trump đã rời ghế tổng thống Mỹ. Bây giờ nhiều người có thể nói rằng bốn năm đó dường như là băng giá. Ông Trump để lại phía sau đống đổ nát trên cả quốc tế và trong nước”, nhà báo Remme viết trên Deutschlandfunk.

Joe Biden,Angela Merkel,Nord Stream 2,quan hệ Đức-Mỹ
Dưới thời Tổng thống Biden, Đức có cơ hội ‘hòa hợp’ với Mỹ?. (Ảnh: Reuters)

Theo nhà báo Remme, từ nay châu Âu sẽ lại có một đối tác trong Nhà Trắng. Một đối tác coi trọng các liên minh trong vấn đề biến đổi khí hậu và lắng nghe hơn là áp đặt các hình phạt.

Ông Remme đặt kỳ vọng vào nhóm của ông Biden trong những động thái như: biểu hiện của cam kết rõ ràng đối với các chương trình của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), vai trò mang tính xây dựng của Mỹ trong Liên Hợp Quốc, sự trở lại của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và cuộc chiến chung chống lại đại dịch.

Đồng thời, ông Remme nhấn mạnh, các nước châu Âu và trên hết là Đức, phải nỗ lực cho một khởi đầu mới trong quan hệ xuyên Đại Tây Dương. “Chúng bao gồm các khoản đầu tư đáng kể vào khu vực phòng thủ, có nghĩa là đóng góp lớn hơn cho an ninh tổng thể. Ngoài ra, chính phủ Đức có thể tuyên bố tạm hoãn đối với Nord Stream 2, đây sẽ là tín hiệu phù hợp cho cả Tổng thống Biden và Tổng thống Putin”, nhà báo Remme viết.

Tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức đưa tin, Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ hy vọng về sự phục hưng trong quan hệ Đức-Mỹ sau lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris. Bà Merkel gọi lễ nhậm chức của ông Biden là “một thắng lợi của nền dân chủ”, và chào mừng “chương mới của tình hữu nghị Đức-Mỹ”.

Sau lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Biden, chính phủ Đức hy vọng sẽ khôi phục mối quan hệ bị lung lay với đồng minh quan trọng nhất ngoài châu Âu. “Tôi vui mừng với chương mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác Đức-Mỹ”, bà Merkel nói.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng bày tỏ sự “nhẹ nhõm” liên quan đến sự thay đổi quyền lực trong Nhà Trắng sau 4 năm ông Trump cầm quyền, trong đó quan hệ giữa Đức-Mỹ rơi vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ khi Thế chiến II kết thúc.

 

“Trong bốn năm qua, chúng tôi đã thấy khẩu hiệu ‘America First - Nước Mỹ trên hết’ nghĩa là không có thỏa thuận, không có tham vấn. Tôi rất mừng vì mọi thứ đang trở lại bình thường. Bởi vì chúng ta cần Mỹ để đương đầu với những thách thức và khủng hoảng toàn cầu”, Ngoại trưởng Đức cho biết.

“Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer đã hứa với tân Tổng thống Mỹ sẽ tham gia nhiều hơn nữa vào chính sách an ninh”, Frankfurter Allgemeine Zeitung dẫn lời.

“Chúng tôi và các đối tác châu Âu, các đồng minh của Mỹ phải thực hiện các bước đi tự tin để tăng cường an ninh xuyên Đại Tây Dương”, bà Kramp-Karrenbauer nói.

Theo bà Kramp-Karrenbauer, châu Âu phải thực hiện các bước cụ thể để củng cố quốc phòng và trở thành đối tác mạnh mẽ hơn của Mỹ.

Ngoài ra, theo Frankfurter Allgemeine Zeitung, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier cũng bày tỏ hy vọng tăng cường hợp tác Đức-Mỹ. Đặc biệt, nhà lãnh đạo Đức bày tỏ hy vọng về một cuộc chiến chung chống lại đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu, hợp tác trong lĩnh vực an ninh và kiểm soát vũ khí.

Trước đó, trưa ngày 20/1 (giờ địa phương), ông Joe Biden đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ tại Đồi Capitol. Trước Chánh án Tòa tối cao John Roberts và sự chứng kiến của đông đảo quan khách, ông Biden một tay đặt lên kinh thánh, một tay giơ lên và tuyên thệ: “Tôi trịnh trọng tuyên thệ rằng tôi sẽ điều hành văn phòng tổng thống một cách trung thành và làm hết khả năng của mình để giữ gìn, duy trì và bảo vệ Hiến pháp Mỹ”.

Kể từ đây, ông Biden chính thức là tổng thống thứ 46 của nước Mỹ, người sẽ dẫn dắt và lãnh đạo nước Mỹ trong 4 năm. Năm nay 79 tuổi, ông Biden là tổng thống lớn tuổi nhất lịch sử Mỹ.

Những sắc lệnh nào ông Biden đã ký khi vừa nhậm chức?

Những sắc lệnh nào ông Biden đã ký khi vừa nhậm chức?

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 lệnh hành pháp ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức nguyên thủ quốc gia.

Thanh Bình (lược dịch)