Nam giáo viên mầm non giảng dạy tại miền đông nam Trung Quốc đã bị sa thải và bắt giam 1 tuần, sau khi người này ép một học sinh ngửi chân và còn công khai hình ảnh lên WeChat.

Nam giáo viên họ Liu cho hay, đây là hình phạt nhằm rèn luyện học sinh. Ba bức ảnh được Liu đăng lên WeChat cho thấy, một cậu học sinh đang dùng cả 2 tay để giữ một bàn chân của thầy giáo và dí sát mũi vào ngửi. Thậm chí, dưới các bức ảnh, Liu còn để lại những lời bình luận mang tính bạo dâm như “ngửi đi, ngửi kỹ vào”. Liu đã bật chế độ chặn giáo viên và phụ huynh xem được bình luận và 3 bức ảnh nói trên.

thầy giáo,mầm non,lạm dụng,trẻ em
Bắt học sinh mầm non ngửi chân, thầy giáo ở Trung Quốc bị đuổi việc và bắt giam 7 ngày. (Ảnh: Weibo)

Theo truyền thông địa phương, Liu làm việc tại một trường mầm non ở thành phố Thụy Kim thuộc tỉnh Giang Tây. Trường mầm non là chi nhánh của tổ chức giáo dục RYB Education.

Một người bạn của Liu trên WeChat đã chụp lại màn hình bài đăng của Liu và sau đó chia sẻ trên Weibo, đồng thời báo cáo sự việc với cảnh sát.

Điều tra ban đầu của phòng giáo dục cho hay, vụ việc xảy ra vào ngày 12/4 khi thầy giáo Liu cởi giày và vui chơi cùng học sinh. Cậu bé trong ảnh đã phàn nàn về chuyện chân thầy có mùi hôi. Sau đó, Lưu tự ngửi chân mình và còn bắt học sinh ngửi theo để chụp ảnh.

Cảnh sát đã vào cuộc và bắt giam Liu 7 ngày. Còn hôm 13/4, chính quyền thành phố Thụy Kim đã yêu cầu trường mầm non Liu đang giảng dạy sa thải người này.

 

“Chuyện xảy ra trong giờ chơi và chúng tôi không phát hiện bất cứ hành vi lạm dụng hay cưỡng ép nào cả”, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn tuyên bố từ trường mần non.

Tuy nhiên, trường mần non khẳng định hành động của thầy Liu “vi phạm nghiêm trọng quy tắc ứng xử hàng ngày của giáo viên trong trường" và quyết định để thầy giáo này nghỉ việc vì “gây ảnh hưởng xấu tới xã hội”.

Hành động của thầy giáo Liu khiến tổ chức giáo dục RYB Education bị đặt câu hỏi nghi ngờ về chất lượng giáo dục. RYB Education sở hữu chuỗi giáo dục rộng lớn nhất ở Trung Quốc với 1.300 trung tâm vừa chơi vừa học và 400 nhà trẻ nằm trên khắp cả nước.

Trên thực tế, RYB Education từng vướng phải lùm xùm liên quan tới hành vi lạm dụng trẻ em trước đây. Cụ thể, một giáo viên 34 tuổi giảng dạy tại một cơ sở mầm non ở thành phố Thanh Đảo thuộc tỉnh Sơn Đông từng phải ngồi tù 5 năm vào năm 2019, sau khi người này sàm sỡ một học sinh trong giờ nghỉ trưa. Sau khi được ra tù, thầy giáo nước ngoài này cũng sẽ bị trục xuất về nước.

Còn vào năm 2018, một giáo viên mầm non khác thuộc hệ thống giáo dục RYB Education tại Bắc Kinh đã bị phạt 18 tháng tù giam vì dùng kim khâu để đâm vào người trẻ.

Trung Quốc: Giáo viên miệt thị học sinh bằng cách phân biệt thu nhập và địa vị phụ huynh

Trung Quốc: Giáo viên miệt thị học sinh bằng cách phân biệt thu nhập và địa vị phụ huynh

Một nữ giáo viên cấp 2 tại Trung Quốc bị thôi việc sau khi có những lời lẽ miệt thị học sinh bằng cách so sánh mức thu nhập và địa vị của phụ huynh. 

Minh Thu (lược dịch)