Hôm 9/10, cơ quan chức năng Nga cho hay riêng trong tuần này đã có 29 người tử vong vì uống phải rượu độc chứa methanol tại vùng Orenburg nằm gần biên giới Kazakhstan.

Reuters đưa tin, trong quá trình điều tra về công đoạn sản xuất và buôn bán rượu trái phép, 9 người đã bị bắt giữ do liên quan tới cái chết của nhiều người ở vùng Orenburg, nằm cách thủ đô Moscow của Nga khoảng 1.500 km.

ngộ độc,uống rượu,methanol
Lực lượng chức năng Nga tiến hành điều tra vụ án 29 người tử vong vì uống rượu độc ở vùng Orenburg. (Ảnh: Reuters)

Bộ Nội vụ Nga cho hay, họ đã tịch thu nhiều đồ uống bao gồm rượu tại các nhà kho và cửa hàng ở vùng Orenburg. Kết quả phân tích cho thấy, nhiều chai rượu chứa methanol, một chất cực độc đối với sức khỏe con người.

 

Methanol đôi khi được sử dụng làm chất chống đông và còn là loại cồn có độc tính cao để tăng nồng độ rượu. Nếu tiêu thụ lượng lớn methanol, người dùng ban đầu có cảm giác giống như say rượu, sau đó xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, nôn, đau bụng, mờ mắt, thở nhanh, lơ mơ, o giật, mê sảng. Nếu bị ngộ độc nặng, bệnh nhân có thể hôn mê và tử vong.

Trước đó, vào sáng sớm ngày 9/10, Cơ quan Y tế vùng Orenburg thông báo đã ghi nhận 54 trường hợp bị ngộ độc rượu trong tuần. Đáng nói, trong số đó một nửa bệnh nhân đã tử vong, theo RIA.

Sau vụ ngộ độc rượu quy mô lớn ở Siberia vào năm 2016 khiến hơn 60 người thiệt mạng, các cơ quan chức năng ở Nga đã yêu cầu thắt chặt kiểm soát hoạt động sản xuất và kinh doanh đồ uống, dược phẩm, nước hoa và các sản phẩm khác có chứa nồng độ cao ethanol.

Hành khách ngã lăn ra sàn nhà ga vì cố uống hết chai rượu

Hành khách ngã lăn ra sàn nhà ga vì cố uống hết chai rượu

Tiếc chai rượu không được mang lên tàu hỏa, nam hành khách cố uống hết và không may bị ngộ độc.  

Minh Thu (lược dịch)