“Nếu chúng ta nhìn vào việc mở rộng năng lực sản xuất trên toàn bộ ngành trong 6 tháng qua, thì sẽ có đủ vắc-xin vào giữa năm tới để mọi người trên trái đất có thể được tiêm chủng. Liều tiêm nhắc lại cũng nên được sẵn sàng ở mức độ cần thiết”, ông Bancel nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Thụy Sĩ Neue Zürcher Zeitung.

Ông Bancel nói thêm rằng, những người từ chối tiêm chủng sẽ miễn dịch tự nhiên, vì biến chủng Delta rất dễ lây lan. Theo cách này, chúng ta sẽ rơi vào tình huống tương tự bệnh cúm.

Covid-19,đại dịch
Giám đốc Moderna cho biết đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc sau một năm. (Ảnh: RIA)

“Bạn có thể tiêm chủng và yên bình trải qua mùa đông, hoặc không tiêm và nguy cơ nhiễm virus, thậm chí có thể phải nhập viện”, ông Bancel nhấn mạnh.

Ngoài ra, Giám đốc Moderna hy vọng các chính phủ phê duyệt mũi tiêm tăng cường cho những người đã được tiêm chủng, vì bệnh nhân nguy cơ cao đã tiêm phòng “chắc chắn” cần được tiêm lại. Liều lượng mũi tiêm tăng cường chỉ bằng một nửa so với mũi ban đầu, đồng nghĩa sẽ có nhiều vắc-xin hơn. Tuy nhiên, năm nay, liều nhắc lại của Moderna vẫn bằng liều ban đầu vì hãng không đủ thời gian để điều chỉnh.

“Chúng tôi đang thử nghiệm các biến thể được tối ưu hóa bằng biến chủng Delta trong các thử nghiệm lâm sàng. Chúng sẽ tạo cơ sở cho việc tiêm nhắc lại cho năm 2022”, Giám đốc Moderna cho hay.

 

Theo ông Bancel, Moderna có thể sử dụng dây chuyền sản xuất hiện nay để sản xuất vắc-xin chống biến thể mới. Giá vắc-xin được dự báo là vẫn giữ nguyên.

Bên cạnh đó, khi trả lời câu hỏi liệu thế giới có thể trở lại cuộc sống bình thường vào nửa cuối năm 2022 hay không, CEO của Moderna cho rằng, “điều này có thể xảy ra trong một năm, tính từ hôm nay”.

Mới đây, theo Boston Herald, nghiên cứu của Bệnh viện Brigham and Women (BWH) tại bang Massachusetts cho thấy, vắc-xin Moderna an toàn và hiệu quả trong trung bình 5,3 tháng sau khi tiêm mũi thứ hai. Nghiên cứu của BWH có hơn 30.000 người tham gia.

Ngay cả sau khoảng thời gian trên, vắc-xin vẫn có hiệu quả 93,2% trong việc ngăn ngừa mắc Covid-19 và có hiệu quả 98,2% trong việc bảo vệ bệnh nhân khỏi các biến chứng nặng. Các nhà nghiên cứu còn phát hiện vắc-xin có hiệu quả bảo vệ trước nguy cơ nhiễm Covid-19 không triệu chứng.

Đồng thời, vắc-xin của Moderna vẫn duy trì được hiệu quả bảo vệ mạnh mẽ đối với mọi nhóm tuổi trong nghiên cứu, bao gồm người cao tuổi và người có bệnh nền.

Mỹ đối mặt với tình trạng thiếu giáo viên và nhân viên trường học nghiêm trọng

Mỹ đối mặt với tình trạng thiếu giáo viên và nhân viên trường học nghiêm trọng

Khi các trường học mở cửa vào đầu năm học ở Mỹ, các nhà quản lý giáo dục nước này phải đối mặt với một vấn đề mới đó là tình trạng thiếu giáo viên và nhân viên.

Thanh Bình (lược dịch)