Một giảng viên trẻ công tác tại trường luật hàng đầu Trung Quốc đã bị đình chỉ giảng dạy, sau khi có phát ngôn cổ xúy những người học cao hiểu rộng được lấy nhiều vợ nhiều chồng hay còn gọi là đa thê.

Phó Giáo sư Bao Yinan giảng dạy môn luật quốc tế tại Đại học Khoa học Chính trị và Luật Thượng Hải đã viết trên WeChat Moments, nền tảng mạng xã hội Trung Quốc tương tự như Timeline trên Facebook, cho rằng các giảng viên công tác ở những trường đại học và cao đẳng ở Trung Quốc nên được “đối xử đặc biệt” trong hôn nhân và tiền trợ cấp.

trường luật,đa thê,kết hôn,giới tính
Giảng viên trường luật danh tiếng ở Trung Quốc bị đình chỉ công tác vì phát ngôn ủng hộ đa thê. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, lời bình luận của giảng viên trẻ trên WeChat Moments đã bị rò rỉ ra bên ngoài và nhận phải phản ứng chỉ trích mạnh mẽ.

Theo đó, Bao đã bị đình chỉ công tác do “đưa ra quan điểm sai trái trên mạng”. Tuy nhiên, việc Đại học Khoa học Chính trị và Luật Thượng Hải xử lý giảng viên trẻ như thế nào hiện chưa được công bố. Những lời bình luận của Bao trên mạng xã hội được cho là đi ngược lại với chính sách và quan điểm của chính phủ Trung Quốc.

Theo thông tin đăng tải trên mạng, Bao sinh vào tháng 7/1987 và hiện là nhà nghiên cứu ngành luật hàng hải và quốc tế cùng lĩnh vực tranh chấp lãnh thổ quốc tế.

Đáng nói, Bao không phải là trường hợp đầu tiên ủng hộ quan điểm đa thê ở Trung Quốc. 

Cụ thể, Giáo sư kinh tế tại Đại học Phục Đán là ông Yew-Kwang Ng từng đưa ra nhận định tương tự cách đây 1 năm. Ông Ng cho rằng, phụ nữ Trung Quốc nên được phép lấy nhiều chồng để giúp cân bằng giới tính ở đất nước tỷ dân. Theo đó, tỷ lệ chênh lệch giới tính ở Trung Quốc đang là 118 bé trai trên 100 bé gái.

 

Vào năm 2015, ông Xie Zuoshi, một Giáo sư tại Đại học Tài chính và Kinh tế Chiết Giang, cũng đã đưa ra quan điểm khuyến khích những người đàn ông có mức thu nhập thấp ở Trung Quốc có thể tập hợp lại với nhau để tìm và lấy chung một cô vợ. Tuy nhiên, nhận định của ông Xie đã bị chỉ trích mạnh mẽ khi cho rằng, đây là chuyện xâm phạm mong muốn cá nhân và quyền của phụ nữ.

Tư tưởng trọng nam khinh nữ khiến các cặp vợ chồng Trung Quốc mong muốn sinh con trai hơn là con gái. Hậu quả là Trung Quốc đang rơi vào cảnh mất cân bằng giới tính nghiêm trọng khi có tới 30 triệu đàn ông không thể lấy được vợ.

Trong khi đó, Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết tỷ lệ sinh của phụ nữ nước này là 1,3 trẻ/phụ nữ. Nhưng nước này cần tỷ lệ là 2,1 trẻ/phụ nữ để duy trì sự ổn định dân số.

Phó Giáo sư Cai Yong tại Đại học Bắc Carolina cho hay, những nam giới sống ở tầng lớp thấp trong xã hội chính là đối tượng gặp khó khăn nhiều nhất trong quá trình tìm vợ ở Trung Quốc.

Ông Cai nói thêm, những người đàn ông độc thân sinh sống ở các quốc gia khác có thể ra nước ngoài tìm vợ. Nhưng với số lượng đàn ông dư thừa “khủng như Trung Quốc”, chuyện này là không hề dễ dàng.

“Khi chúng ta nói về chuyện có từ 20 – 30 triệu đàn ông đi tìm vợ, con số này nhiều hơn dân số của một số nước”, ông Cai nhấn mạnh.

Cục Dân chính Trung Quốc tăng ca cả Chủ Nhật để làm đăng ký kết hôn vì ‘ngày đẹp’

Cục Dân chính Trung Quốc tăng ca cả Chủ Nhật để làm đăng ký kết hôn vì ‘ngày đẹp’

Vì “ngày đẹp”, Cục Dân chính tại một số thành phố của Trung Quốc quyết định tăng ca cả Chủ Nhật để người dân đi làm đăng ký kết hôn.

Minh Thu (lược dịch)