Trung Quốc bị cáo buộc có hành động ngăn cản hoạt động tuần tra của lực lượng cảnh sát biển Philippines gần bãi cạn Scarborough trên Biển Đông, chỉ sau vài ngày Bắc Kinh đơn phương thông báo lệnh cấm đánh cá theo mùa ở Biển Đông.

Trong tuyên bố đưa ra vào đêm 4/5, ông Hermogenes Esperon, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Rodrigo Duterte, cho hay hải cảnh Trung Quốc đã “ngăn chặn và di chuyển nguy hiểm cũng như thách thức qua radio” đối với 2 tàu của cảnh sát biển Philipines hoạt động trong vùng biển gần bãi cạn Scarborough hồi cuối tháng Tư.

biển đông,hải cảnh trung quốc,đánh cá
Hải cảnh Trung Quốc bị tố quấy rối hoạt động của tàu cảnh sát biển Philippines ở Biển Đông. (Ảnh: SCMP)

“Chúng tôi cực lực phản đối hành động di chuyển và thách thức qua radio của hải cảnh Trung Quốc đối với 2 tàu BRP Gabriela Silang và BRP Sindangan của cảnh sát biển Philippines vào ngày 24 – 25/4 trong quá trình hai tàu thực hiện tuần tra hợp pháp và diễn tập hàng hải ở khu vực gần bãi cạn Scarborough”, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời ông Esperon.

Nằm ở phía đông đảo Luzon của Philippines, bãi cạn Scarborough mà Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham hiện là khu vực tranh chấp giữa hai nước.

Trong tuyên bố, ông Esperon không nói có bao nhiêu tàu Trung Quốc tham gia ngăn cản hoạt động của 2 tàu cảnh sát biển Philippnes, cũng như chi tiết diễn biến vụ đối đầu. Song ông Esperon khẳng định, các tàu của cảnh sát biển Philippines bị chặn đường khi đang làm nhiệm vụ “thi hành luật đánh bắt và bảo vệ ngư dân Philippines” trong sứ mệnh tuần tra thường xuyên ở bãi cạn Scarborough.

Trung Quốc đã đơn phương chiếm bãi cạn Scarborough từ năm 2012 và thường xuyên ngăn cản ngư dân Philippines tới gần ngư trường này để đánh bắt. Đáp trả, Philippines đã gửi đơn kiện lên tòa trọng tài thường trực quốc tế ở The Hague, Hà Lan nhằm phản đối yêu sách "đường chín đoạn" của Trung Quốc ở Biển Đông. Trong phán quyết hồi năm 2016, tòa trọng tài quốc tế đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông nhưng cho tới nay, Bắc Kinh vẫn nhất quyết không tuân thủ phán quyết của tòa.

 

Bộ Ngoại giao Philippines hồi đầu tuần này cũng đã gửi công hàm phản đối các hành động của lực lượng hải cảnh Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough.

Liên quan tới lệnh đánh bắt cá ở Biển Đông mà Trung Quốc đơn phương công bố và triển khai từ ngày 1/5, ông Esperon, người từng là một tướng quân đội Philippines, nhấn mạnh Philippines phản đối lệnh cấm của Trung Quốc và các ngư dân Philippines được “khuyến khích đi ra khơi và đánh bắt”.

Đáng nói, phạm vi cấm đánh bắt mà Trung Quốc tuyên bố trải dài từ vùng biển phía bắc Biển Đông đến 12 độ vĩ bắc bao gồm cả một phần vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Trước đó, Manila cũng đã lên tiếng phản đối sự xuất hiện của hơn 200 tàu cá Trung Quốc ở khu vực Đá Ba Đầu trong lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) hồi cuối tháng Ba. Phía Philippines đã yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu thuyền khỏi khu vực này, nhưng Bắc Kinh nhất mực từ chối.

Bắc Kinh giải thích sự xuất hiện của các tàu đánh cá ở Đá Ba Đầu là nhằm tìm nơi trú ẩn để tránh thời tiết xấu. Nhưng Philippines cho rằng, đây là lực lượng dân quân biển Trung Quốc.

Tình hình Syria: Nga - Thổ bắt tay làm nhiệm vụ chưa từng có ở Syria

Tình hình Syria: Nga - Thổ bắt tay làm nhiệm vụ chưa từng có ở Syria

Khu vực gần căn cứ Nga ở Syria bị tên lửa Israel tấn công; Nga - Thổ thực hiện sứ mệnh chưa từng có ở Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria.     

Minh Thu (lược dịch)