Hai anh em mới 7 và 9 tuổi đã được giải cứu khỏi một khu vực xa xôi hẻo lánh trong khu rừng rậm Amazon ở Brazil sau gần một tháng mất tích. 

CNN đưa tin, vào ngày 17/3, 2 anh em được một cư dân địa phương phát hiện ở khu đô thị Manicoré, gần nhà hai em sinh sống. Hai cậu bé đều là thành viên bộ lạc thổ dân Mura và đã bị mất tích 27 ngày.

mất tích,rừng Amazon
Hai 2 em nhỏ được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt sau khi mất tích trong rừng sâu gần 1 tháng. (Ảnh: CNN)

Bộ lạc thổ dân Mura sinh sống ở các khu vực miền trung và miền đông của bang Amazonas, bang có diện tích rừng Amazon lớn nhất ở Brazil.

Cha của 2 nạn nhân cho hay quá trình tìm kiếm “rất khó khăn” với sự tham gia của lực lượng cảnh sát, cứu hỏa và Funai, cơ quan phụ trách các vấn đề về người thổ dân bản địa của Brazil.

Chia sẻ với truyền thông địa phương, người bố cho biết ông đã mất hy vọng tìm thấy 2 cậu con trai còn sống, trước khi một người nông dân địa phương cũng là bạn của cha 2 đứa trẻ tìm thấy 2 em đang nằm ở căn nhà của ông này. Người cha kể lại đứa trẻ 9 tuổi đã hét lớn khi nhìn thấy có người tiến lại gần.

Bà Rocineia Lima, một nhân viên xã hội phụ trách vụ mất tích trên, cho biết 2 cậu bé đã kể chi tiết về quá trình tìm cách sống sót sau khi đi lạc.

“Cậu anh nói rằng có thời điểm em trai không thể bước đi nổi nên cậu đã ra ngoài để nhặt hoa quả mang về ăn. Nhưng cũng đến lúc cậu anh không còn đủ sức để đi lại”, bà Lima nói.

Người nông dân phát hiện được vị trí của 2 bé trai khi ông nghe thấy tiếng khóc đúng ngày đi vào rừng định kỳ để tới nơi trồng quả hạch.

 

Lần cuối cùng 2 đứa trẻ được nhìn thấy là vào ngày 18/2, khi chúng đi vào rừng để săn bắn. Sau khi nhận được tin 2 nạn nhân nhỏ tuổi mất tích, khoảng 260 người đã được huy động tham gia công tác tìm kiếm.

Đại diện Sở Y tế bang Amazonas xác nhận 2 đứa trẻ sau thời gian dài mất tích đã bị suy dinh dưỡng, mất nước và có nhiều vết thương trên da.

Để duy trì sự sống, 2 anh em đã uống nước mưa, nước sông và một loại quả dại. Trên da của 2 bệnh nhi có nhiều vết côn trùng cắn và vết xước do bị cành cây cứa.

Hiện 2 bệnh nhi đã được chuyển vào phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) tại thành phố Manaus, nằm cách nơi các em sinh sống khoảng 330 km.

Bác sĩ nhi khoa Eugenio Tavares cho biết 2 cậu bé được chuyển vào viện trong tình trạng “nguy kịch” nhưng đã “ổn định”.

“Hai đứa trẻ bị suy dinh dưỡng, bị nhiễm trùng ở da, tai và lưng. Nhịp thở bình thường và hai em không bị ho. Thận từng được cho bị tổn thương, nhưng nay đã hoạt động bình thường trở lại. Hai bệnh nhi cần được chăm sóc do bị nhiễm trùng, cũng như được chăm ăn để tăng cân”, bác sĩ Tavares nói.

Đại diện Sở Y tế bang Amazonas nói thêm vào ngày 18/3, nhờ quá trình điều trị, bệnh tình của 2 bệnh nhi đã “cải thiện đáng kể” và sớm có thể ăn được thức ăn rắn.

Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã thành lập nhóm chuyên trách gồm bác sĩ, chuyên gia tâm lý, dinh dưỡng và vật lý trị liệu để hỗ trợ quá trình phục hồi cho 2 anh em.

Bé gái 1 tháng tuổi qua đời nhưng cứu sống 2 bệnh nhân khác

Bé gái 1 tháng tuổi qua đời nhưng cứu sống 2 bệnh nhân khác

Nhiều người cảm phục tấm lòng cao đẹp của cặp vợ chồng quyết định hiến hai quả thận của con gái mới 1 tháng tuổi qua đời do bị bệnh nặng. 

Minh Thu (lược dịch)