Theo AP, kết quả kiểm phiếu tại Dixville Notch, thị trấn nằm gần biên giới Canada, cho thấy ông Joe Biden, ứng cử viên đảng Dân chủ đã là người chiến thắng. Theo đó, 5 cử tri đủ điều kiện đi bầu đều bỏ phiếu cho ông Biden khi ngày 3/11 vừa mới bước sang.

Điều này đồng nghĩa việc ông Biden giành chiến thắng tuyệt đối trước đối thủ là đương kim Tổng thống Donald Trump kiêm ứng cử viên đảng Cộng hòa tại điểm bỏ phiếu ở thị trấn Dixville Notch.

bầu cử mỹ,trump,joe biden
Hai thị trấn đầu tiên là Dixville Notch và Millsfield đi bầu Tổng thống Mỹ vào nửa đêm đã cho công bố kết quả. (Ảnh: WSJ)

Đây là lần đầu tiên toàn bộ cử tri tại Dixville Notch bỏ phiếu cho đúng một ứng viên duy nhất. Thị trấn Dixville Notch có truyền thống đi bầu vào nửa đêm bắt đầu vào năm 1960. Năm nay cũng là năm đánh dấu 60 năm truyền thông đi bầu lúc nửa đêm ở thị trấn Dixville Notch. 

Theo truyền thống, những cử tri đủ điều kiện tại Dixville Notch tập hợp tại phòng bỏ phiếu ở khu nghỉ dưỡng The Balsams để bỏ phiếu ngay nửa đêm. Do đó, kết quả bỏ phiếu tại thị trấn này thường được công bố sớm hơn những nơi khác trên khắp nước Mỹ đến vài tiếng.

Điều đáng nói, trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, thị trấn Dixville Notch từng chọn ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. Nhưng cuối cùng, ông Trump lại chiến thắng.

Còn tại thị trấn Millsfield, nằm cách Dixville Notch về phía nam 20 km, Tổng thống Trump đã giành được 16 phiếu bầu, và ông Biden là 5 phiếu bầu.

 

Theo Dự án Bầu cử Mỹ, tính đến trưa ngày 2/11, khoảng 35,5 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm trực tiếp và 62,1 triệu người bỏ phiếu bằng đường bưu điện. Tổng số đã có khoảng 98 triệu cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm năm nay do lo ngại việc tập trung đông người tại các điểm bỏ phiếu sẽ làm tăng nguy cơ lây lan của dịch Covid-19.

Phần lớn kết quả thăm dò trước Ngày Bầu cử 3/11 cho thấy, ông Biden vẫn đang dẫn trước ông Trump tại một số bang chiến trường quan trọng như Michigan, Wisconsin, Bắc Carolina và Arizona.

Song phát biểu trong cuộc vận động tranh cử cuối cùng trước Ngày Bầu cử chính thức ở Fayetteville, Bắc Carolina hôm 2/11, ông Trump phủ nhận thông tin kết quả các cuộc thăm dò ý kiến dự báo ông sẽ thua trong cuộc đua vào Nhà Trắng trước ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

“Tôi theo dõi những cuộc thăm dò giả dối này. Chúng ta sẽ giành chiến thắng bằng bất cứ giá nào. Chúng ta đang khả quan trong mọi cuộc thăm dò thực sự”, ông Trump nói.

Còn theo Yonhap, khoảng 150 triệu tương đương 62% trong tổng số 240 triệu cử tri Mỹ hợp lệ được cho sẽ đi bỏ phiếu trong ngày 3/11. Đây là con số dự báo số cử tri Mỹ đi bầu cao nhất kể từ cuộc bỏ phiếu năm 1908 ghi nhận tỷ lệ đi bầu là 65,7%.

Cuộc đua vào Nhà Trắng giữa ông Trump và ông Biden đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhiều nước trên thế giới liên quan tới các chính sách đối ngoại của Mỹ trong 4 năm tới.  

Gia đình ông Trump và những điều đặc biệt

Gia đình ông Trump và những điều đặc biệt

Ông nội của ông Trump sinh trưởng ở Đức, hay chỉ có 2 người con của ông Trump không có mặt trong vòng tròn quyền lực của cha là những điều đặc biệt về gia đình nhà lãnh đạo Mỹ. 

Minh Thu (lược dịch)