Hôm nay (26/11), giới chức quân sự Hàn Quốc cho hay một chiếc ốc vít bị lỏng chính là nguyên nhân khiến bộ cảm biến an ninh ở vùng biên không báo động kịp thời để phát hiện trường hợp nam công dân Triều Tiên nhảy qua hàng rào dây thép gai bỏ trốn sang Hàn Quốc hồi đầu tháng này.

Người đàn ông Triều Tiên đã bị quân đội Hàn Quốc bắt giữ vào ngày 4/11 sau 14 tiếng vượt biên và được phát hiện ở vị trí cách hàng rào phía nam 1,5 km. Lực lượng an ninh Hàn Quốc nghi ngờ nam công dân Triều Tiên có ý định đào tẩu. Sự việc này khiến quân đội Hàn Quốc bị dư luận trong nước chỉ trích mạnh mẽ.

triều tiên,đào tẩu,biên giới
Quân đội Hàn Quốc đi tuần tra gần hàng rào dây thép gai ở tỉnh biên giới Gyeonggi. (Ảnh: Korea Herald)

Sau quá trình điều tra, quân đội Hàn Quốc phát hiện một trong những chiếc ốc vít nằm bên trong hệ thống cảm biến được lắp trên hàng rào dây thép gai đã bị lỏng. Nguyên nhân có thể do tác động của các yếu tố bên ngoài như gió mạnh và mưa. Kết quả, hệ thống cảm biến đã không rung báo động vào thời điểm công dân Triều Tiên trèo qua hàng rào biên giới.

Quân đội Hàn Quốc cho biết sẽ tiến hành kiểm tra kỹ thuật đối với tất cả bộ cảm biến ở biên giới xem còn hoạt động tốt hay không và nếu cần sẽ cho thay thế.

Việc lắp đặt các bộ cảm biến trên hàng rào dây thép gai là một phần trong nỗ lực tăng cường an ninh vùng biên của Hàn Quốc. Tuy nhiên, trước khi xảy ra sự việc công dân Triều Tiên đào tẩu, quân đội Hàn Quốc không nhận được chỉ thị nào về việc phải thường xuyên kiểm tra kỹ thuật đối với các bộ cảm biến.

 

“Chúng tôi sẽ cho thay thế các ốc vít bị lỏng”, một sĩ quan quân đội Hàn Quốc nhấn mạnh tất cả hệ thống an ninh khoa học tại vùng biên giới giữa Hàn – Triều sẽ tiếp tục được nâng cấp.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho hay ông không cho rằng lỗi để lọt công dân Triều Tiên đào tẩu xuất phát từ các binh sĩ canh gác vùng biên. Song ông thừa nhận một số vị trí cần bổ sung thêm lực lượng canh gác.

Liên quan tới nam công dân Triều Tiên đào tẩu, người này được xác định từng là huấn luyện viên thể dục. Công dân Triều Tiên khai có thể nhảy qua hàng rào cao hơn 3 m dựng ở biên giới Hàn – Triều.

Người đàn ông khoảng 20 tuổi có vóc dáng nhỏ bé và đang bị các cơ quan quốc phòng Hàn Quốc điều tra để làm rõ lộ trình vượt biên, cũng như động cơ bỏ trốn sang Hàn Quốc. Theo các quan chức Seoul, công dân Triều Tiên đã 2 lần thực hiện động tác nhảy qua hàng rào cao hơn 3 m để chứng minh lời khai.

Sự việc trên xảy ra giữa thời điểm Hàn - Triều vẫn đang bất đồng sau vụ việc một viên chức 47 tuổi thuộc Bộ Thủy sản và Đại dương Hàn Quốc bị binh sĩ Triều Tiên bắn chết trên biển hồi tháng 10. Chính quyền Seoul nghi ngờ người này muốn đào tẩu sang Triều Tiên.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện sau 25 ngày vắng bóng

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện sau 25 ngày vắng bóng

Chấm dứt 25 vắng bóng, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã xuất hiện trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên.     

Minh Thu (lược dịch)