Số liệu này chỉ ở những bang mà chính quyền báo cáo việc cử tri từ chối đăng ký và thay đổi đảng phái. Có thể kể đến như ở Pennsylvania, North Carolina, Maryland, Florida và một số bang khác.

Bạo loạn,Bầu cử Mỹ 2020
Hàng chục nghìn người Mỹ rời đảng Cộng hòa sau vụ bạo loạn ở điện Capitol. (Ảnh: Sputnik)

Mới đây, các quan chức an ninh hàng đầu của Điện Capitol đã xin lỗi vì “thất bại” trong việc ngăn chặn vụ bạo loạn ngày 6/1 khi Quốc hội Mỹ chứng nhận kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2021.

Bà Yolanda Pittman, quyền cảnh sát trưởng Điện Capitol, cho biết hôm 26/1 trong tài liệu trình lên Ủy ban Phân bổ Ngân sách Hạ viện Mỹ: “Tôi thay mặt cơ quan gửi lời xin lỗi chân thành nhất. Chúng tôi đã không đáp ứng được các tiêu chuẩn cao của chính mình cũng như của ủy ban”.

Hàng chục quan chức từ các cơ quan bao gồm: FBI, Vệ binh Quốc gia, Bộ Tư pháp và Cảnh sát Điện Capitol đã báo cáo lên Ủy ban Phân bổ Ngân sách, đơn vị đang xem xét vụ hỗn loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ.

 

Trong một diễn biến khác, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) hôm 27/1 cảnh báo nước này có thể đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng vì tình trạng bạo lực cực đoan trong nước từ những người giận dữ về thất bại của ông Trump và bị kích động bởi vụ bạo loạn ở điện Capitol.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh Washington tiếp tục cảnh giác cao độ sau khi hàng trăm người ủng hộ ông Trump tấn công vào điện Capitol. Năm người đã thiệt mạng trong vụ việc.

Trước đó, các nhà chức trách Mỹ đã buộc tội hơn 150 người tham gia vào cuộc bạo loạn khi xông vào điện Capitol ngăn nghị sĩ xác nhận kết quả kiểm phiếu đại cử tri. Liên đoàn đại diện cho Cảnh sát Điện Capitol cho biết gần 140 sĩ quan cảnh sát bị thương trong vụ bạo loạn. Sau vụ việc, chỉ huy Cảnh sát điện Capitol Steven Sund đã gửi đơn từ chức.

Người đàn ông bị kết án 9 năm tù vì đe dọa cựu Tổng thống Trump

Người đàn ông bị kết án 9 năm tù vì đe dọa cựu Tổng thống Trump

Một người đàn ông ở bang Connecticut đã bị tòa án kết án hơn 9 năm tù vì đe dọa bạo lực thể xác đối với ông Trump, người khi đó là Tổng thống Mỹ.

Thanh Bình (lược dịch)