Theo hãng tin Avia.pro, nhóm phiến quân Jaish Magavir Es Saura vốn được Mỹ chống lưng đã quyết định từ bỏ mối quan hệ hợp tác với quân đội Mỹ đồng thời rời khỏi vùng Al-Tanf thuộc phía Đông Syria.

Phiến quân giao nộp nhiều vũ khí cho quân đội Syria sau khi rút khỏi một căn cứ quân sự của Mỹ. (Ảnh minh họa)

Đáng nói, nhóm phiến quân Jaish Magavir Es Saura đã lấy các thiết bị quân sự, vũ khí và đạn dược từ căn cứ quân sự của Mỹ để sau đó giao nộp tự nguyện toàn bộ cho quân đội Syria.

Trong số những vũ khí bị phiến quân Syria lấy từ căn cứ Mỹ có xe tải được cải tiến dùng trên chiến trường, hàng chục vũ khí loại nhỏ như súng trường tự động, súng máy cùng hàng trăm băng đạn bao gồm đạn dùng cho súng phóng lựu chống tăng.

Hiện không rõ vì sao nhóm phiến quân Jaish Magavir Es Saura quyết định "dứt tình" với Mỹ. Nhưng theo các chuyên gia, hành động giao nộp vũ khí cho quân đội Syria sẽ giúp nhóm phiến quân tránh bị xét xử khi bị bắt hoặc ít nhất là được giảm tội.

Trước đó, người đứng đầu Trung tâm Tái hòa giải dân tộc Syria của Nga thuộc Bộ Quốc phòng Nga, Tướng Oleg Goralev cho hay 27 tay súng phiến quân đầu hàng chính phủ Syria đã khai nhận họ được quân đội Mỹ huấn luyện để thực hiện các vụ tấn công nhằm vào hệ thống khí đốt, dầu mỏ và cơ sở hạ tầng do quân đội Syria kiểm soát.  

 

“Theo lời khai của các thành viên nhóm phiến quân, quân đội Mỹ đã hỗ trợ vũ khí và phương tiện đồng thời tiến hành đào tạo cho phiến quân để thực hiện các vụ phá hoại nhằm vào hệ thống cơ sở hạ tầng khí đốt, dầu mỏ, giao thông cũng như tấn công khủng bố những khu vực nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Syria”, hãng tin AMN dẫn lời Tướng Goralev phát biểu trong cuộc họp báo hôm 15/4.

Tướng Goralev cũng xác nhận, “vào đêm ngày 13 – 14/4, một nhóm tay súng được quân đội Mỹ huấn luyện tại một căn cứ quân sự gần trại Rukban đã cố gắng rời khỏi khu vực Al-Tanf”.

Theo tướng quân đội Nga, các tay súng phiến quân này đã “chuyển giao cho quân đội Syria hàng chục loại vũ khí quy mô nhỏ bao gồm lựu đạn phóng từ rocket, súng máy hạng nặng cùng nhiều loại vũ khí do phương Tây sản xuất”.

Minh Thu (lược dịch)