Các nhóm thương mại và liên đoàn ngành hàng không cùng người lao động Mỹ đã hối thúc Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland ngăn chặn những hành vi bạo lực và thái độ bất hợp tác của hành khách bằng cách đưa sự việc ra khởi tố công khai và phạt án tù.

Trong bức thư gửi tới Bộ trưởng Tư pháp Garland, các nhóm thương mại nhấn mạnh cần xử lý những hành khách có hành vi thái quá bằng cách khởi tố công khai, kèm theo hình phạt như đi tù. Bởi biện pháp cứng rắn này sẽ giúp ngăn chặn tình trạng gây rối trên các chuyến bay và giúp hoạt động di chuyển bằng đường hàng không trở nên an toàn hơn.

nhân viên hàng không,đánh nhau,đi tù
Chính phủ Mỹ được yêu cầu phải mạnh tay hơn khi xử lý các trường hợp đánh nhau và tấn công nhân viên hàng không. (Ảnh minh họa)

Lời kêu gọi được đưa ra sau khi Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ghi nhận sự gia tăng nhanh của hành vi “nguy hiểm và ngỗ ngược” từ hành khách. Tính tới ngày 25/5, FAA đã tiến hành điều tra 394 vụ hành khách có thái độ ngỗ ngược trong năm nay. Con số này đã vượt qua tổng số vụ FAA điều tra trong cả năm ngoái.

Những hành vi bất hợp tác nghiêm trọng được FAA điều tra bao gồm tấn công các thành viên trong phi hành đoàn và cản trở nhân viên tổ bay làm nhiệm vụ. Những hành vi ngang ngược của hành khách trong 5 tháng đầu năm nay cũng đã tăng hơn gấp đôi so với con số toàn năm 2005, theo dữ liệu của FAA.

Trong năm nay, Mỹ ghi nhận liên tiếp vụ việc hành khách đánh nhau hoặc tấn công thành viên phi hành đoàn. Điển hình, hồi tháng Năm, một người phụ nữ đã tấn công và đánh vào mặt một nữ tiếp viên của hãng hàng không Southwest Airlines khiến cô này bị gãy 2 chiếc răng. Nữ hành khách có hành động tấn công tiếp viên hàng không sau khi cô này bị nhắc nhở vi phạm quy định liên quan tới việc đeo khẩu trang phòng dịch.

 

Theo video được một hành khách trên máy bay ghi lại vào ngày 23/5, cô Vyvianna Quinonez (28 tuổi) đã đấm liên tiếp vào mặt tiếp viên, khiến nhân viên hàng không bị chảy máu trên mặt và gãy 2 chiếc răng. Ngay cả khi một nam hành khách đứng ra can thiệp để ngăn hành động tấn công thêm, nữ hành khách vẫn vô cùng hung hăng. Sau khi chiếc máy bay hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế San Diego, cô Quinonez đã bị cảnh sát dẫn giải đi.

Để đối phó với nạn bạo lực trên máy bay, FAA cũng đã đưa ra các chính sách cứng rắn hơn như tăng mức tiền phạt đối với các trường hợp cố tình vi phạm. Trong đó, FAA đã thu về 368.000 USD tiền phạt đối với 21 hành khách.

“Tuy nhiên, chúng tôi yêu cầu cần có thêm hành động để ngăn chặn hành vi ngang ngược vi phạm cả luật liên bang và chỉ thị của thành viên phi hành đoàn”, bức thư có chữ ký của hãng Hiệp hội Thương mại (A4A), phi công của 4 hãng hàng không và 2 liên đoàn đai diện cho các tiếp viên, Hiệp hội Công ty Hàng không Quốc gia, Hiệp hội Hàng không Khu vực và Liên đoàn Công nhân vận tải Mỹ nhấn mạnh.

Kẻ quay lén hình ảnh nhạy cảm của nữ vận động viên khi đang thi đấu bị bắt giam

Kẻ quay lén hình ảnh nhạy cảm của nữ vận động viên khi đang thi đấu bị bắt giam

Nam đối tượng bị cảnh sát bắt giữ trước cáo buộc phát tán video mang tính dung tục về một nữ vận động viên khi đang thi đấu.

Minh Thu (lược dịch)